he-thong-lam-mat-khong-khi-may-nen-khi
Thiết bị công nghiệp

Bí kíp làm mát hệ thống máy nén khí

March 30, 2019
Spread the love

Hiện nay máy nén khí được sử dụng rất nhiều trong các nghành công nghiệp, ngoài việc lựa chọn máy nén khí phù hợp thì vẫn còn vấn đề đặt ra là khi máy hoạt động bị nóng ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất, độ bền của máy nén khí. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ bí kíp làm mát hệ thống máy nén khí.
Như các bạn đã biết trong quá trình hoạt động của máy nén khí, nhiệt lượng liên tục được sinh ra do sự ma sát trong đầu nén khí. Việc triệt tiêu lượng nhiệt này là việc bắt buộc, hệ thống làm mát trong máy nén khí là hệ thống có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định nhiệt độ ở mức cho phép, đảm bảo độ bền và khả năng hoạt động liên tục của toàn bộ máy. Về cơ bản, có hai phương thức làm mát chủ yếu cho máy nén khí là: làm mát bằng giólàm mát bằng nước.

he-thong-lam-mat-khong-khi-may-nen-khi-1

1. Phương thức làm mát bằng gió

Người ta sử dụng quạt gió đẩy gió làm mát trực tiếp thổi qua đầu nén hoặc qua các lá tản nhiệt trên giàn làm mát để hạ nhiệt dầu (hoặc nước) tuần hoàn và khí nén. Dầu (hoặc nước) sau khi đi qua các ổng của giàn tản nhiệt sẽ được đưa trở lại bình dầu và đầu nén để bôi trơn và hấp thụ nhiệt lượng sinh ra do ma sát, sau đó lại trở lại giàn làm mát.
Trong phương thức làm mát bằng nước, nước mát được bơm tuần hoàn vào các ống sinh hàn. Trong các ống sinh hàn có chứa các ống đồng nơi mà dầu tuần hoàn và khí nén chạy qua. Nhiệt lượng được sinh ra từ đầu nén được dầu hấp thụ, khi qua các ống sinh hàn này sẽ được nước hấp thụ qua các ống đồng của ống sinh hàn rồi được đưa ra ngoài nhờ sự lưu thông liên tục của nước làm mát. Dầu tuần hoàn được làm mát sẽ được đưa vào bình dầu và tiếp tục vòng tuần hoàn mới.

2. Phương thức làm mát bằng nước

he-thong-lam-mat-bang-nuoc-may-nen-khi

– Máy nén khí làm mát bằng nước có tính cơ động cao.
– Phụ thuộc nhiều vào điều kiện không khí xung quanh, thích hợp với những nơi ít bụi bẩn, nhiệt độ xung quanh thấp (dưới 40 độ C).
– Trong quá trình vận hành phải thường xuyên vệ sinh giàn tản nhiệt.
– Máy nén khí làm mát bằng nước luôn yêu cầu phải có hệ thống bơm và bốn nước tuần hoàn làm mát đi theo máy, do đó sẽ cồng kềnh hơn máy nén khí làm mát bằng gió.
– Thích hợp cho những nơi có môi trường khói bụi, nhiệt độ môi trường cao.

No Comments

Leave a Reply