thảm tĩnh điện mặt bàn-3
Thiết bị công nghiệp

Bí mật về thảm tĩnh điện mặt bàn mà bạn không thể không biết

May 8, 2020
Spread the love

Chắc hẳn thảm tĩnh điện là một vật dụng không còn quá xa lạ với rất nhiều người công nhân nào. Mặc dù sử dụng là vậy, nhưng cũng rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về các đặc điểm, tính năng, công dụng của những tấm thảm tĩnh điện mặt bàn này.

Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần biết về loại thảm này cũng như cách phân biệt thảm cao su thông thường với loại thảm cao su chống tĩnh điện.

1. Thảm tĩnh điện mặt bàn là gì?

thảm tĩnh điện mặt bàn

Thảm cao su chống tĩnh điện mặt bàn còn có tên gọi khác là thảm cao su lưu hóa hay thảm cao su ESD là sự kết hợp giữa cao su dẫn điện và cao su chống tĩnh điện.

Loại thảm này được sản xuất để cung ứng trong công nghiệp sản xuất điện tử, sử dụng để làm bàn thao tác, bàn làm việc cho công nhân trong các nhà máy sản xuất điện tử và những linh kiện bán dẫn. Mục đích chính của việc cách điện và chỗng tĩnh điện đó là làm hỏng các linh kiện bán dẫn như con chip, con trở, IC cách điện an toàn cho công nhân sản xuất.

Bên cạnh đó, khi đặt chiếc thảm cao su này dưới mặt sàn, thảm sẽ dính và giữ lại các hạt bụi bám trên mặt thảm. Thông thường, trong ngành phòng sạch, tấm thảm cao su chống tĩnh điện thường được đặt tại các vị trí như cửa ra vào, lối đi giữa các ngăn hay những nơi thường xuyên đi lại.

Đặc biệt, tấm thảm tĩnh điện mặt bàn không chỉ có khả năng hút, bám bụi bẩn trong môi trường phòng sạch, mà còn có tác dụng chống trơn trượt, tăng độ ma sát cho con người. Tuy nhiên, thảm phải đảm bảo được những yêu cầu, tiêu chuẩn nghiêm ngặt của phòng sạch thì mới được đưa vào sử dụng.

2. Cấu tạo và tính năng của thảm tĩnh điện mặt bàn

thảm tĩnh điện mặt bàn-1

Thảm tĩnh điện mặt bàn được tạo thành bởi hai lớp:
– Lớp trên là lớp cao su chống tĩnh điện, màu xanh, đây là lớp chống tĩnh điện, có tác dụng loại bỏ tĩnh điện hay còn gọi là phân tán điện tích trong thời gian 0.1 giây.
– Lớp dưới màu đen, là lớp cao su lưu hoá thông thường, có tác dụng truyền dẫn điện
Hai lớp kết hợp lại tạo thành thảm cao su chống tĩnh điện, tác dụng loại bỏ nhanh chóng điện tích phát sinh, chống các vật thể đặt trên mặt nhiễm điện như bản mạch, vi mạch..vv

3. Tính ứng dụng cao của thảm tĩnh điện mặt bàn

Thảm tĩnh điện mặt bàn cao su chống tĩnh điện thường được dùng để trải trên mặt bàn thao tác, mặt bàn làm việc, trải sàn của các nhà máy sản xuất điện tử, các môi trường yêu cầu khắt khe về điện tích…vv
Thảm tĩnh điện trải sàn thường được chia làm 2 loại kích thước, đóng gói thành cuộn trong thùng carton
– Cuộn thảm cao su chống tĩnh điện 1m x 10m x 2mm . Đóng gói cuộn carton nặng khoảng 28kg
– Cuộn thảm cao su chống tĩnh điện 1,2m x 10m x 2mm. Đóng gói cuộn carton nặng khoảng 34kg
Tuỳ theo kích thước mặt bàn khác nhau, mọi người cần tính toán kích thước cho phù hợp để cắt dán lên mặt bàn, khi cắt cuộn cao su chống tĩnh điện này nên dùng thước thẳng, trải ra sàn sạch và dùng dao cắt giấy rạch đường thẳng theo mép thước
Cách dán thảm cao su chống tĩnh điện: Dùng băng dính 2 mặt hoặc keo con chó
Theo khuyến cáo của các chuyên gia thì thảm tĩnh điện khi trải lên mặt bàn thao tác nên được thay thế ít nhất 6 tháng/lần để đảm bảo độ tĩnh điện tốt nhất.

4. Cách phân biệt thảm tĩnh điện với thảm thường

thảm tĩnh điện mặt bàn-2

– Có thể nói rằng cách phân biệt dễ nhất giữa hai loại thảm này là về tính năng. Bởi một tấm thảm chống tĩnh điện chắc chắn sẽ khác hoàn toàn về tính năng so với một tấm thải cao su trải sàn thông thường

– Đặc điểm khác thứ hai giữa hai loại thảm này mà chúng ta cũng rất dễ dàng nhận thấy nữa đó là về màu sắc. Một tấm thảm cao su chống tĩnh điện thường có màu xanh nõn chuối, xanh lục,… Nhưng một tấm thảm cao su thông thường dùng để trải sàn nhà thì lại rất đa dạng về màu sắc, về chất liệu để người tiêu dùng tha hồ lựa chọn

– Thảm cao su chống tĩnh điện thường được sử dụng nhiều nhất trong các nhà máy, bàn làm việc của công nhân và một số ít được dùng để trải sàn trong ngành phòng sạch, nhưng tiêu chuẩn lại khá cao. Còn đối với một tấm thảm cao su thông thường thì chỉ được ứng dụng trải sàn nhà, giúp ngôi nhà của bạn trở nên ấm cúng hơn, sạch sẽ hơn và mang lại tính thẩm mỹ cao cho căn nhà

Như vậy, trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về loại thảm tĩnh điện mặt bàn cũng như cách phân biệt nó với thảm cao su thông thường. Hi vọng rằng bạn có thể tham khảo và lựa chọn một loại thảm công nghiệp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình nhé! Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi.

No Comments

Leave a Reply