bom-dinh-luong-3
Thiết bị công nghiệp

Bơm định lượng là gì, cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

May 2, 2019
Spread the love

1. Bơm định lượng là gì?

Bơm định lượng là loại máy bơm có thể tích lưu lượng thấp, được thiết kế với chức năng chính là để bơm các loại hóa chất như axít, bazơ, kiềm hoặc những chất có độ ăn mòn cao… bằng chế độ bơm tự động hoặc vận hành bằng tay tùy theo yêu cầu công việc.
Bơm định lượng có thiết kế rất nhỏ, hoạt động nhờ vào dòng điện hoặc bộ truyền động không khí. Thiết bị máy bơm này cũng được kiểm soát bằng các hệ thống điều khiển như điều khiển thay đổi tốc độ dòng chảy, chức năng bật/tắt, cảnh báo trong quá trình hoạt động… Ngày nay Máy bơm định lượng được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp sản xuất, điển hình là công nghệ xử lý nước thải hoặc trong ngành nông nghiệp, công nghiệp, y dược, chế tạo, chế biến, khai thác mỏ…

bom-dinh-luong

2. Vật liệu cấu tạo của bơm định lượng

Vật liệu cấu tạo nên bơm định lượng là những chất có thể tiếp xúc trực tiếp và không phản ứng với các loại hóa chất lỏng như PVC, PP hay màng Teflon. Tuy nhiên, có những loại axit gây hại cho 1 số bộ phận (màng bơm, đế van, đầu van) của máy bơm định lượng. Khi sử dụng máy bơm, nhà sản xuất đã đưa ra những chú ý trong việc bơm các loại hóa chất này, tránh những loại gây hại để đảm bảo tuổi thọ của bơm định lượng.

3. Nguyên lý hoạt động của bơm định lượng

Máy bơm định lượng có nguyên lý hoạt động khá đơn giản, thông thường sẽ trải qua 4 quy trình sau đây
3.1. Quy trình tự mồi
Tự mồi là quy trình được thực hiện đầu tiên khi bắt đầu quá trình bơm. Lúc này hóa chất được dồn vào buồng bơm mồi cho đến khi đầy, tuy nhiên trong suốt quá trình bơm, hóa chất cũng có thể được bổ sung thêm để máy hoạt động hiệu quả.
3.2. Quy trình hút
Khi động cơ của máy hoạt động, quá trình hút hóa chất đã hoàn thành và đã được làm đầy hóa chất thì máy sẽ tiến hành quá trình hút. Lúc này van một chiều sẽ mở, hóa chất được hút đầy vào trong buồng bơm. Kết thúc quá trình hút với 1 buồng bơm đầy hóa chất, van một chiều sẽ tự động đóng lại.
3.3. Quy trình đẩy
Tiếp tục khi van một chiều đóng lại, hóa chất sẽ được đến 1 đường ra, lúc này van một chiều lại mở và hóa chất được đẩy hết ra bên ngoài.
3.4. Điều chỉnh lưu lượng bơm
Quá trình điều chỉnh lưu lượng bơm bạn có thể thực hiện thủ công bằng tay hoặc tự động tùy theo từng model khác nhau của bơm định lượng.

bom-dinh-luong-1

4. Máy bơm định lượng gồm những loại nào?

4.1. Bơm định lượng piston

Được sử dụng trong hệ thống có yêu cầu áp lực cao, không sử dụng để bơm các chất có độ ăn mòn cao và yêu cầu về việc hạn chế sự cố rò rỉ không quá khắt khe.
4.2. Bơm định lượng thủy lực

Sử dụng trong hệ thống có yêu cầu về áp lực, bơm được những chất ăn mòn, đóng cặn hay những hóa chất độc hại.Loại này cần đáp ứng các sự cố chống rò rỉ.

bom-dinh-luong-2

4.3. Bơm định lượng màng

Sử dụng khi cần xác định chính xác lượng chất lỏng cần bơm. Loại bơm này được dùng trong các phòng thí nghiệm, y tế, … Ngoài ra, còn dùng trong các công việc bơm chất lỏng, bơm bùn hay nước thải, ứng dụng lớn trong một số ngành công nghiệp dầu khí, hằng hải…
4.4. Một số loại bơm định lượng khác

Một số loại khác như bơm định lượng bằng tay, bơm định lượng điện tử, điều khiển tự động…. ứng dụng trong các ngành xử lý bùn vô cơ, bùn hóa chất công nghiệp, bùn thực phẩm…

No Comments

Leave a Reply