Ô tô

Các bước bảo dưỡng ô tô đạt chuẩn

August 14, 2019
Spread the love

Bảo dưỡng ô tô thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn giữ gìn được vẻ ngoài sáng bóng và bảo đảm sự bền bỉ của các chi tiết máy trong xe. Dưới đây là các bước bảo dưỡng ô tô đạt chuẩn, hy vọng ô tô của bạn sẽ được chăm sóc đúng cách:

bao-duong-o-to

Bước 1: Lập kế hoạch bảo dưỡng

Hãy lên kế hoạch và danh sách những bộ phận nào cần được kiểm tra trước khi đưa xe đi trung tâm bảo dưỡng. Kiểm tra lốp, phanh, động cơ và dầu nhớt thường xuyên và định kỳ để chiếc xe của bạn vận hành ổn định.

Bước 2: Kiểm tra lốp

Lốp xe có vai trò rất quan trọng đảm bảo cho xe vận hành an toàn và êm ái trong suốt cả chặng đường. Nếu lốp không đủ căng mà vẫn để đi sẽ dẫn đến các trường hợp lốp bị mòn hoặc gãy nứt. Khi đó xe sẽ ì ạch, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn và thậm chí là nguyên nhân gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Vì vậy kiểm tra lốp là bước đầu tiên và bắt buộc trong công việc bảo dưỡng ô tô, hãy thay lốp đúng thời gian và đảm bảo bơm suất đúng quy định của nhà sản xuất. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo một vài cách giúp kéo dài tuổi thọ lốp xe, theo thông thường, sau khoảng 50.000km là bạn sẽ phải thay lốp cho xe.

Bước 3: Kiểm tra mức dầu trong xe

Dầu nhớt là tác nhân để chiếc xe của bạn vận hành trơn tru và không gây tiếng ồn. bạn hãy làm ấm động cơ, sau đó dùng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu, có thể thay thế hoặc châm thêm nếu mực dầu xuống thấp.

Thực tế, việc kiểm tra mức dầu nhớt nên thực hiện thường xuyên 1 tuần/lần mà không nhất thiết cứ phải đợi đến lúc đi bảo dưỡng ô tô mới kiểm tra. Bạn nên thay dầu lọc nhớt sau khi đi khoảng 10.000km. Ngoài ra, nếu xe thường xuyên chạy trong đường thành phố đông đúc hoặc trong môi trường nhiều bụi bẩn, bạn có thể thay dầu nhớt sau 5.000km xe đi được tùy vào điều kiện đường xá.

Bước 4: Cửa kính và cần gạt nước

Cửa kính và cần gạt nước cần phải được bảo dưỡng và đảm bảo không bị hỏng bởi chỉ một lỗ hổng hoặc 1 vết nứt trên kính chắn gió cũng đủ gây nguy hiểm cho người lái và các hành khác ở phía trước, nếu thấy hư hỏng cần lên phương án thay thế ngay.

Bước 5: Phanh và dây an toàn

Hệ thống phanh trên xe hơi vô cùng quan trọng vì thế trong các hạng mục bảo dưỡng ô tô không được bỏ qua bộ phận này. Phanh cần được kiểm tra và thay thế định kỳ để duy trì hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó dây an toàn cũng là bộ phận phải chú ý mỗi lần lên xe, không dùng hóa chất tẩy rửa bởi có thể làm mài mòn dây đeo. Nếu nhận thấy dây an toàn có dấu hiệu bai nhão, mòn rách thì phải thay thế ngay.

Bước 6: Nước làm mát

Thiếu nước làm mát, xe hơi của bạn sẽ không thể hoạt động bền bỉ và an toàn được. Khi lượng nước quá ít, nhiệt lượng do động cơ sinh ra rất lớn, tác động lên các chi tiết kim loại bên trong động cơ gây giãn nở.

Tương tự như dầu nhớt, bạn cũng nên kiểm tra mực nước làm mát trong mỗi lần đi bảo dưỡng ô tô. Thông thường, bạn nên sục két nước và thêm nước làm mát ít nhất 2 năm một lần. Bạn cũng có thể để ý những dấu hiệu cảnh báo xe bị rò rỉ nước làm mát nếu thấy có vũng nước nhỏ dưới gầm khi xe đỗ, hãy đưa xe đến trung tâm để kiểm tra và sửa chữa.

Bước 7: Hệ thống đèn

Hệ thống đèn, bao gồm đèn pha trước, đèn hậu, đèn phanh và các loại đèn tín hiệu khác. Tất cả phải đảm bảo độ sáng, độ chiếu xa, đặc biệt là đen pha và đừng quên kiểm tra chúng khi bảo dưỡng ô tô. Với những người cẩn thận có thể thay đèn sau 2 năm nếu đèn chưa bị cháy và có đèn dự phòng trước mỗi chuyến đi xa.

No Comments

Leave a Reply