giay-nham-1
Thiết bị công nghiệp

Các loại giấy nhám dùng trong ngành gỗ

January 21, 2019
Spread the love

Giấy nhám là 1 vật tư thiết yếu không thể thiếu trong việc chà nhám gỗ của ngành sản xuất gỗ, chúng có tác dụng rất lớn đến bề mặt sản phẩm nội thất thành phẩm sau cùng. Chính vì thế, việc lựa chọn giấy nhám tốt, cỡ nhám, độ cát ra sao cũng như phải có kích thước như nào với các loại máy làm mộc cần phải được lưu ý và xem trọng.

Xem thêm cách pha màu sơn giả gỗ: Tại đây

giay-nham

1 – Giấy nhám là gì

Giấy nhám (Glasspaper) là một dạng giấy dùng để mài mòn vật liệu. Chúng được sử dụng để mài mòn, loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu thô từ bề mặt gỗ, giúp cho bề mặt gỗ trở nên mịn màng hơn giúp cho các công đoạn gia công tiếp trong quá trình sản xuất được diễn ra thuận lợi hơn.

2 – Phân loại giấy nhám theo chức năng sử dụng

giay-nham-2

Giấy nhám thùng: Đây là loại giấy nhám có kích cỡ lớn được sản xuất phục vụ riêng cho việc chà nhám thùng làm mịn bề mặt gỗ tự nhiên. Máy nhám thùng thường có kích thước lớn, bề rộng của máy hiện nay có 03 loại là 600 mm, 900 mm và 1300 mm.
Giấy nhám cuộn (băng): Đây là loại nhám có kích cỡ nhỏ, chiều rộng thông thường từ 300mm trở xuống, đóng thành băng/cuộn nhỏ và cuộn thường được dùng cho các loại máy chà nhám cầm tay như máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh. Chúng thường được cắt nhỏ ra thành từng miếng nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng.
Giấy nhám dạng tờ: Là loại nhám có kích thước hiện nay là 230 x 280 mm, chúng được sử dụng để chà nhám mặt phẳng bằng tay một cách thủ công hoặc máy rung cầm tay chủ yếu là phục vụ quá trình xả nhám trong quá trình sơn PU là chính.

3 – Phân loại giấy nhám theo độ cát

may-cha-nham

Độ cát của giấy chà nhám được hiểu là độ thô của tờ giấy nhám, độ cát được ký hiệu chung bằng chữ P (point) và có phân loại từ thấp đến cao tương đương với từng độ mịn màng của bề mặt gỗ sau khi xả nhám. Một số loại giấy nhám có độ cát phổ biến hiện nay như:
P40: Là loại giấy nhám phá cho độ phẳng tương đối.
P80: Cũng làloại giấy nhám phá, cho bề mặt sản phẩm mịn hơn 1 chút so với P40.
P180: Là loại giấy nhám cho bề mặt mịn màng để lót PU.
P240: Là loại giấy nhám dùng để xả lót PU trong quá trình sơn.
P320: Là loại giấy nhám xả cho độ mịn màng cao.
P400: Là loại giấy nhám độ mịn lớn nhất hiện nay, thường dùng là mịn màng bề mặt đòi hỏi cao.
Lưu ý: Độ nhám càng cao đồng nghĩa với việc sử dụng sẽ nhanh hết cát hơn. Ngoài ra, trên thị trường chúng tôi còn thấy các nhà sản xuất chào bán nhám có độ mịn 500, 600 nhưng thực chất độ cát vẫn dừng lại ở ngưỡng 400. Trong ngành sản xuất gỗ nói chung, chúng ta vẫn dùng đến nhám 400 là đạt yêu cầu của những khách hàng khó tính nhất.

No Comments

Leave a Reply