benh-dai-o-cho
Chó mèo cưng

Các loại vacxin và giá tiêm phòng cho chó

May 24, 2018
Spread the love

Chó cưng là động vật rất dễ bị bệnh nếu không được chăm sóc và bảo vệ đúng cách. Vì vậy việc tiêm phòng vacxin là điều cần thiết, cùng chúng tôi tìm hiểu các loại vacxin và giá tiêm phòng cho chó qua bài viết dưới đây nhé.

1. Vacxin cho chó là gì?

Vacxin cho chó cũng tương đối giống vacxin của con người. Nó bao gồm mầm bệnh hay chỉ là một phần cấu trúc mầm bệnh đã yếu đi và không còn khả năng gây bệnh. Khi tiêm vào cơ thể thì hệ thống miễn dịch của chó sẽ được kích thích và tạo ra kháng thể để có thể chống lại sự xâm nhiễm của mầm bệnh sau này.

tiem-phong-cho-cho-cung

2. Các loại bệnh cần vacxin ở chó

– Bệnh care

Nguyên nhân gây ra bệnh care chính là do virut Paramyxovirus thường được lây truyền trực tiếp qua các chất bài tiết của chó. Nhưng nó cũng có thể lây qua môi trường sống từ các đồ dùng bị nhiễm bệnh như chuồng, bát thức ăn…
Các triệu chứng khi bị bệnh là: chán ăn, ủ rũ, mắt đỏ, tiêu chảy, có nước mũi, rỉ mắt xanh… Nếu thấy chó có triệu chứng về hệ thần kinh như co giật hay bại liệt thì bệnh đã diễn biến nặng có thể khiến chó bị tử vong.

– Bệnh dại

Nguyên nhân là do virut Rhabdovirus lây truyền qua nước dãi và vết cắn của chó. Bệnh dại ở chó có thể lây truyền sang cho con người nên rất nguy hiểm.
Khi chó bị bệnh thì có giai đoạn, giai đoạn 1 là hung dữ bất thường, giai đoạn 2 là bại liệt.

benh-dai-o-cho

– Bệnh lepto

Nguyên nhân của bệnh là do vi khuẩn Lêptospira thường xâm nhập vào chó thông qua các vết thương hở hay do uống phải nước có chứa mầm bệnh. Bệnh lepto có thể lây truyền từ chó sang người.
Triệu chứng của bệnh là chó ủ rũ, chán ăn, thường nôn và đi phân lỏng. Khi thấy chó có triệu chứng đi tiểu có máu và vàng da thì không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

– Bệnh viêm gan truyền nhiễm

Bệnh này là do virut Adenovirus gây ra, truyền nhiễm qua đường thức ăn, phân hay nước dãi của chó bị bệnh.
Triệu chứng của bệnh là ủ rũ, mệt mỏi, bụng phềnh to. Kể cả khi được điều trị khỏi, bệnh cũng có thể để lại các thương tổn về thận hay mắt ở chó.

– Bệnh parvo(viêm ruột)

Nguyên nhân của bệnh là virus Parvo hoặc Corona gây ra. Bệnh truyền nhiễm qua phân, thức ăn hay nước uống của chó bị bệnh.
Vì là bệnh viêm ruột nên triệu chứng của bệnh là chó nôn ra bọt vàng, đi phân lỏng có lẫn máu có mùi hôi tanh. Khi bị bệnh chó sẽ mất nước rất nhanh nên cần phảu truyền dịch và uống thuốc kháng sinh để ngăn ngừa các bệnh khác có thể phát triển.

3. Quá trình tiêm vacxin cho chó

tiem-phong-cho-cho-cung-2

– Khi chó 4 tuần tuổi: đi kiểm tra sức khỏe và tẩy giun cho chó
– Từ 6 – 8 tuần tuổi: Tiêm vacxin (care, lepto, viêm gan, cúm…) mũi 1.
– Từ 8 – 10 tuần tuổi: Tiếp tục tiêm các vacxin phòng bệnh mũi 2.
– Từ 12 tuần tuổi: Bắt đầu tiêm phòng dại mũi 1. Đến 24 tuần tuổi: Tiêm phòng dại mũi 2

Lưu ý: Bệnh dại nên tiêm phòng nhắc lại vào hàng năm

4. Giá tiêm phòng cho chó.

tiem-phong-cho-cho-cung-1

Giá tiêm phòng vacxin phụ thuộc vào từng thời điểm trong năm. Nhưng một mũi tiêm vacxin phòng bệnh có giá rẻ nhất khoảng từ 150.000 – 190.000đ và cao nhất là 200.000 – 250.000đ/1 mũi.

No Comments

Leave a Reply