kiem-tra-dau-may-o-to
Ô tô

Cách kiểm tra dầu máy ô tô trước mỗi chuyến đi xa

August 6, 2018
Spread the love

Bảo dưỡng xe bằng việc bơm mỡ, kiểm tra dầu máy ô tô là  làm rất quan trọng để giúp xe vận hành tốt, kéo dài tuổi thọ sử dụng của động cơ và các chi tiết máy. Cách kiểm tra dầu máy ô tô như thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện, thao tác này cũng khá đơn giản và dễ làm.
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết: Găng tay, 1 tấm khăn sạch, que thăm dầu, dung dịch nước rửa tay.

kiem-tra-dau-may-o-to-2

1. Cách kiểm tra dầu máy ô tô trải qua các bước sau:

Bước 1: Đỗ xe ở nơi râm mát

Hãy đảm bảo rằng bạn đã đỗ xe ô tô ở những nơi râm mát, bằng phẳng thì việc kiểm tra dầu máy ô tô mới an toàn và chính xác. Kiểm tra lượng dầu sau 10 phút đỗ xe và tắt máy hẳn sẽ tốt hơn, lúc này lượng dầu trên que thăm nhớt mới đảm bảo được nhiên liệu đã nằm yên trong bình chứa dầu.

Bước 2: Mở nắp cáp-nô

Kéo cần gạt ở chỗ để chân trên xe ra, có thể mỗi dòng xe vị trí của cần gạt sẽ khác nhau, hãy kiểm tra thật kỹ và xác định vị trí chính xác. Kéo cần gạt xong bạn nên tháo chốt an toàn bởi vẫn còn một cần gạt bằng nhựa hoặc kim loại cần mở lên để nắp ca-pô được mở ra hết.

Bước 3: Xác định vị trí que thăm nhớt

kiem-tra-dau-may-o-to-3

Hầu hết các loại xe ô tô đều có sẵn que thăm nhớt với màu sắc khá nổi bật để các tài xế dễ dàng tìm thấy. Que thăm nhớt thường có phần tay cầm hình tròn hoặc hình chữ T. Bạn cũng có thể tìm thất que thăm nhớt cũng ở trong vỏ bọc động cơ bằng nhựa.

Bước 4: Lấy que thăm nhớt ra khỏi vị trí và lau sạch

Lấy que thăm nhớt ra khỏi lớp bọc bảo vệ, quan sát bạn sẽ thấy phía cuối que được bao phủ bởi một lớp dầu. Việc cần làm là bạn hãy lau sạch dầu bẩn bằng khăn lau, sau đó bạn cho que thăm nhớt vào lớp bọc ở vị trí ban đầu cho đến khi tay cảm nhận được đầu que đã chạm đáy bình chứa dầu.

Bước 5: Lấy que ra và kiểm tra lượng dầu

Lấy que thăm nhớt ra khỏi vị trí ban đầu và xác định chính xác kết quả của lượng dầu hiện đang có trong xe. Thông thường lượng dầu nằm ở giữa 2 vạch khắc nghĩa là lượng dầu vẫn còn đủ để xe hoạt động tốt, lượng dầu càng gần vạch cao hơn càng tối ưu. Hoàn tất việc kiểm tra bằng cách lấy khăn khô lau lại que thăm nhớt 1 lần nữa.

2. Khi nào bạn nên đổ đầy bình dầu động cơ?

kiem-tra-dau-may-o-to-1

Nếu lượng dầu ở mức thấp nhất trên que thăm nhớt thì bạn nên đi đổ dầu máy cho ô tô ngay để đảm bảo sử dụng được hiệu quả nhất.
Trong trường hợp que thăm nhớt báo lượng dầu vẫn ở trong mức an toàn nhưng lại gần vạch đầu tiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn cũng nên đổ thêm dầu để tránh lượng dầu xuống dưới mức thấp nhất mà chưa được phát hiện để thay kịp thời.

No Comments

Leave a Reply