Ô tô

Cách kiểm tra lốp xe ô tô

July 19, 2018
Spread the love

Lốp xe là bộ phận quan trọng nhất của 1 chiếc xe hơi, lốp xe ảnh hưởng không nhỏ đến sự vận hành an toàn và độ tiết kiệm nhiên liệu của xe vì vậy việc kiểm tra lốp xe ô tô thường xuyên là điều rất cần thiết. Việc làm này giúp bạn kiểm tra đánh giá được tình trạng lốp, độ mòn, độ căng và gai của lốp… từ đó có thể kéo dài tuổi thọ của lốp xe hoặc tìm được phương án thay thế, sửa chữa lốp kịp thời.

lop-mon-chinh-giua

1. Lốp bị mòn không đều

1.1. Lốp ô tô mòn ở chính giữa:

Lốp bơm quá căng sẽ khiến tình trạng lốp bị mòn ở chính giữa, vì vậy bơm xe đúng cách với áp suất lốp phù hợp sẽ chấm dứt tình trạng lốp mòn không đều. Áp suất ghi trên thành lốp là mức áp suất tối đa mà lốp xe của bạn có thể chịu được.

1.2. Lốp bị mòn 2 bên

Lốp mòn 2 bên, mòn 2 mép là dấu hiệu của lốp xe thường xuyên bị non hơi. Việc để lốp xe non sẽ dẫn đến tình trạng áp suất lốp thấp, lực ép tạo ra ở tâm lốp quá ít, do đó lực sẽ dồn ra hai mép lốp, khiến 2 mép bị mòn đi nhanh chóng. Lúc này bạn cần kiểm tra độ hơi của lốp xe.

lop-mon-2-ben

1.3. Lốp ô tô mòn 1 bên

Đúng như với tên gọi bạn cũng nhận thấy kiểu mòn này không giống với 2 kiểu mòn ở trên, tức là một bên lốp bị mòn nhiều hơn so với bên còn lại. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mòn như vậy là do bánh xe 2 bên không đều nhau, khớp nối cầu bị mòn, hoặc cũng có thể nguyên nhân là do hệ thống giảm xóc không còn nguyên vẹn. Việc cần làm ngay lúc này là bạn hãy mang xe đến gara kiểm tra độ chụm bánh xe và các bộ phận khác như hệ thống giảm xóc, khớp nối, …

2. Kiểm tra các vết mòn phẳng trên mặt lốp

Vết mòn phẳng trên mặt lốp, xuất hiện ở một vài vị trí đó là kết quả của một hoặc nhiều lần phanh gấp, những tình huống bất ngờ phải xử lý bằng cách đạp phanh làm kéo bánh xe mài xuống mặt đường. Những vết mòn phẳng này dẫn đến cảm giác mất thăng bằng ở bánh lái. Kiểm tra lốp xe ô tô nếu thấy các vết mòn đã quá nhiều thì giải pháp tối ưu nhất là thay lốp mới. Tuy nhiên tại nhiều gara chuyên nghiệp, họ vẫn có thể xử lý những vết mòn phẳng bằng cách sử dụng máy cân bằng lốp để xe hoạt động ổn định nhất.
Việc kiểm tra lốp xe ô tô thường xuyên sẽ giúp bạn phát hiện được lỗi hay gặp phải trên lốp và có những phương án xử lý. Ngoài những lỗi thường gặp kể trên, có thể sẽ gặp phải những lỗi khác như lốp bị nứt, xù lông 2 bên hoặc bề mặt lốp bị phù …
Tham khảo giá của các loại lốp xe ô tô đang có mặt trên thị trường: Xem tại đây

No Comments

Leave a Reply