lai-xe-o-to-xuong-doc
Ô tô

Cách lái xe ô tô đổ đèo, lên dốc

November 30, 2018
Spread the love

Đối với 1 người mới học lái xe, việc học hỏi kinh nghiệm lái xe qua những cung đường đèo dốc là điều rất cần thiết. Dù là lái mới hay những bác tài có thâm niên lâu năm, đứng trước nhiều con dốc, đoạn đèo hiểm trở cũng sẽ làm nhiều bác tài run tay. Muốn vững tay lái qua những cung đường này, trước hết bạn phải học cách lái ô tô với những kinh nghiệm quý báu dưới đây.
Việt Nam có diện tích ¾ là đồi núi, còn lại là đồng bằng. Chính vì thế mà giao thông tại đây chiếm đa số là đường núi, bất kỳ lái xe nào ở Việt Nam cũng đều phải trang bị cho mình những kinh nghiệm để có thể vượt qua những cung đường đèo núi hiểm trở để mỗi chuyến đi thực sự là 1 cuộc trải nghiệm đầy thú vị.

ky-thuat-lai-xe-o-to

1. Hãy đảm bảo hệ thống phanh, cần gạt nước, gương chiếu hậu và áp suất lốp trong tình trạng tốt

Trước mỗi chuyến đi, đặc biệt là trước khi lên dốc, đổ đèo bạn phải đảm bảo hệ thống phanh hoạt động tốt, dầu phanh và dầu hệ dẫn động được bảo dưỡng liên tục. Dầu phanh sau 1 thời gian hoạt động dần mất đi độ ẩm và lẫn tạp chất gây ô nhiễm làm giảm độ sôi. Khi sử dụng khiến dầu sôi làm giảm tác dụng của phanh.
Cách lái xe ô tô khi lên dốc, đổ đèo cần kiểm tra áp suất lốp, cần gạt nước và gương chiếu hậu luôn ở trong tình trạng tốt nhất, hãy nhớ lúc nào cũng phải trang bị thêm lốp dự phòng.

2. Kỹ thuật xuống dốc

Khi xuống dốc, bạn không nên để xe chạy với tốc độ nhanh và tuyệt đối không được dùng phanh để hãm liên tục, hãy chú ý nguyên tắc khi lên số nào thì xuống số đó. Đối với xe số sàn, tùy thuộc vào cung đường đèo bạn có thể điều chỉnh ở số 2, số 3. Với xe số tự động, trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hoặc đi ở chế độ bán tự động “+, -“.
Cách lái xe ô tô khi xuống dốc, kỹ thuật phanh cũng khá quan trọng, bạn có thể dùng kiểu phanh giữ tốc snubbing. Khi xe bắt đầu xuống dốc, hãy thiết lập tốc độ và cấp số phù hợp với độ dài và dốc của đèo. Khi thả dốc, tuyệt đối không nên dùng chân ga và chân côn, bạn chỉ cần dùng chân phanh. Để xe tự trôi chầm chậm bạn sẽ thấy máy kêu to hơn, khi thấy tốc độ bắt đầu nhanh hãy giữ phanh khoảng 3 giây và về lại tốc độ cần thiết rồi lại để xe tự trôi. Cứ lặp đi lặp lại như vậy cho hết đoạn dốc còn lại.

3. Kỹ thuật lên dốc

lai-xe-oto-len-doc

Khi lên dốc hãy về số thấp, chú ý quan sát nhiệt độ trên bảng đồng hồ, tắt điều hòa không khí . Nếu cần làm mát động cơ, hãy tìm một nơi đỗ xe an toàn sau đó để xe chạy không tải, không tắt máy vội và không được mở nắp két nước. Cách làm mát nhanh hơn là bật chế độ sưởi nếu có.

4. Không men theo vạch chia đường

Lái xe ở những cung đường đèo núi, diện tích đường thường hẹp hơn ở đồng bằng, một số bác tài có thói quen men theo vạch chia đường để chạy xe, nhưng hầu hết đều không biết rằng thói quen này không hề an toàn. Có nhiều vụ tai nạn đã xảy ra với xe đi ngược chiều khi lái xe men theo vạch chia đường và đến những khúc cua không kịp xử lý.
Với những chiếc xe đang trên đà lên dốc nhưng xin đường để vượt, nếu có thể hãy nhường đường. Với những cung đường có độ dốc cao hơn, xe sẽ di chuyển chậm hơn nên thời gian để vượt cũng như trở lại làn sẽ lâu hơn so với đường bằng.
Các kinh nghiệm khác trong cách lái xe ô tô đổ đèo, lên dốc
– Không bám đuôi xe khác khi lên dốc vì có thể xe bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề như xe phía trước phanh gấp bạn dễ dàng húc vào phía sau hay chiếc xe phía trước yếu có thể bị chết máy, trôi xuống dốc mất kiểm soát và rất có thể sẽ xảy ra va chạm.
– Nếu bắt buộc phải dừng xe lại trên đèo thì hãy chọn một nơi có diện tích rộng rãi, bằng phẳng để dừng xe, nhớ chèn bánh xe để đỡ bị trôi, khi dừng lại phải bật đèn tín hiệu thông báo với các xe khác.
– Tuyệt đối không được quay đầu xe giữa dốc, nếu bắt buộc phải quay đầu, hãy chọn 1 nơi thoáng có thể quan sát được xung quanh, sau đó xi nhan và quay xe thật nhanh.

No Comments

Leave a Reply