Ô tô

Cách sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp xe

March 22, 2019
Spread the love

Duy trì áp suất lốp xe ô tô phù hợp là rất cần thiết đối với lốp xe ô tô. Lốp xe có áp suất thích hợp sẽ giúp lốp kéo dài tuổi thọ, phản ứng nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu và vận hành trơn tru hơn lốp xe không đạt áp suất chuẩn. Cả việc lốp xe thiếu hơi lẫn quá căng đều gây ảnh hưởng không tốt đến lốp xe. Cách tốt là bạn nên kiểm tra áp suất lốp bằng đồng hồ đo định kì hàng tháng.

kiem-tra-ap-suat-lop-o-to

1. Bắt đầu bằng lốp xe ở nhiệt độ phòng nếu có thể

Các nhà sản xuất xe hơi xác định áp suất lốp PSI (pounds per square inch) trong trường hợp lốp xe đang ở nhiệt độ phòng. Lốp xe được coi là ở nhiệt độ phòng khi chiếc xe đã đỗ trong ba giờ hoặc hơn, hoặc nếu xe đã được lái chưa tới 1 dặm (1,6 km) ở tốc độ vừa phải. PSI là đơn vị mà đồng hồ đo áp suất lốp sử dụng để cung cấp thông tin.

2. Kiểm tra áp suất lốp được khuyến nghị bởi nhà sản xuất

Nhìn vào thanh dọc bên cửa cạnh lái xe hoặc hướng dẫn sử dụng để tìm PSI ở nhiệt độ phòng được khuyến nghị cho lốp trước và lốp sau của xe. Nếu bạn không thể tìm thấy con số này, bạn nên tham khảo ý kiến của đại lý xe, nhà sản xuất, hoặc một chuyên gia lốp xe có trình độ.

3. Ghi lại PSI cho mỗi lốp xe

Nếu lốp trước và lốp sau của xe yêu cầu các mức áp suất khác nhau, hãy viết đúng PSI cho mỗi lốp để tránh bị lẫn lộn khi bạn di chuyển xung quanh chiếc xe kiểm tra áp suất lốp.

psi-cho-lop-xe

4. Kiểm tra áp suất lốp với thiết bị đo áp suất lốp của bạn

Tháo nắp van ra khỏi lốp xe của bạn. Sau đó đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van và ấn xuống đủ mạnh để âm thanh rít lên và dụng cụ đo áp suất lốp của bạn hiển thị thông tin. Với một đồng hồ đo tiêu chuẩn, áp suất sẽ đẩy một thanh nhỏ ra khỏi đáy của máy đo. Các đơn vị đo được khắc vào thanh. Một đồng hồ đo áp suất điện tử sẽ hiển thị thông tin trên màn hình.

5. Bơm lốp xe đến mức PSI được khuyến nghị

Sử dụng máy bơm để bơm bất kỳ lốp xe nào có áp suất thấp. Nhiều máy bơm là khác nhau, vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn để đảm bảo bạn đang sử dụng chúng đúng cách.
Nếu bạn đang sử dụng máy bơm tại trạm xăng, hãy chắc chắn bạn đã đỗ xe để ống có thể tiếp cận được cả bốn lốp xe. Chèn ống bơm vào máy cho đến khi bạn nghe động cơ chạy. Bơm đầy từng lốp bằng cách đặt phần cuối của ống trên thân van và nhấn vào cần gạt.
Sử dụng máy bơm của trạm xăng nghĩa là lốp xe của bạn có thể “nóng”. Nếu cần phải điều chỉnh áp suất lốp khi lốp xe “nóng”, hãy cài áp suất lên đến 4 PSI so với áp suất lốp ở nhiệt độ phòng được khuyến nghị. Kiểm tra lại áp suất lốp khi lốp ở nhiệt độ phòng.
Sau khi bơm lốp xe, hãy sử dụng máy đo để kiểm tra lại áp suất. Tại thời điểm này, bạn có thể bơm dư vì bạn luôn có thể để không khí thoát ra. Tuy nhiên, bạn không bao giờ nên lái xe trên lốp xe quá căng. Việc căng quá mức có thể dẫn đến giảm lực kéo và mài mòn sớm.

No Comments

Leave a Reply