Ô tô

Cách tính thuế ô tô nhập khẩu ở Việt Nam

November 27, 2018
Spread the love

Bạn có bao giờ thắc mắc giá xe ô tô nhập khẩu tại Việt Nam có mức giá cao hơn rất nhiều so với giá khởi điểm, lý do tại sao lại có sự chênh lệch giá như vậy. Câu trả lời là do ô tô khi được bày bán ra thị trường tại Việt Nam thường phải chịu rất nhiều loại thuế phí khác nhau, mức thuế cao như vậy để hạn chế sự gia tăng của ô tô do cơ sở hạ tầng còn thấp. Vậy cách tính thuê nhập khẩu ô tô ở Việt Nam như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

tinh-thue-o-to-tai-viet-nam

Các đầu mục thuế phí áp dụng cho ô tô mới ở Việt Nam

1. Thuế nhập khẩu 50-70%

Thuế nhập khẩu ô tô là khoản thuế do nhà nước đặt ra áp dụng với mặt hàng mặt hàng ô tô có nguồn gốc xuất xứ từ quốc gia khác nhập khẩu về thị trường Việt Nam. Cách tính thuế ô tô nhập khẩu cũng khác so với các mặt hàng trên thị trường. Tuy nhiên, hiện nay nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách đổi mới và miễn thuế phí cho ô tô nhập khẩu. Cụ thể đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam được giảm về 0% và thị trường ô tô tại Việt Nam dự báo sẽ rất đa dạng các dòng xe nhập khẩu từ thị trường này thay vì Ấn Độ như trước.

2. Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng với ô tô nhập khẩu ở Việt Nam sẽ được tính thuế dựa vào dung tích xi-lanh.

3. Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị giá tăng (GTGT) thường được áp dụng là 10% với tất cả các mặt hàng ở Việt Nam ô tô nhập khẩu cũng không phải là ngoại lệ, cụ thể thuế giá trị gia tăng được tính như sau:
Thuế GTGT = (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + thuế TTĐB) x thuế xuất thuế GTGT.

tinh-thue-o-to

4. Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp đối với ô tô nhập khẩu tại Việt Nam được tính với mức 22% theo giá xe.

5. Thuế trước bạ xe ô tô

Tính thuế trước bạ ở các tỉnh là không giống nhau, cụ thể tại Hà Nội thuế trước bạ là 12% trên tổng giá trị xe (giá xe niêm yết). Ở các tỉnh thành khác, mức phí trước bạ mà khách hàng phải trả khi đăng ký xe thường là 10% giá trị xe (giá niêm yết).
Ngoài ra sẽ còn các loại thuế phí như: phí đăng kí biển số, đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm các loại, …

No Comments

Leave a Reply