cach-nuoi-cho-con-mat-me
Chó mèo cưng

Chia sẻ cách nuôi chó con mất mẹ

August 2, 2018
Spread the love

Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta đơn giản chỉ cần để cho chó mẹ cung cấp đủ những chăm sóc cần thiết cho các con của mình. Tuy nhiên, nếu cún con mà bạn chăm sóc bị tách rời khỏi mẹ hay chó mẹ không muốn chăm sóc con hoặc không có đủ sữa thì việc nuôi chó trở nên rất khó khăn. Hiểu được điều đó bài viết cách nuôi chó con mất mẹ như thế nào dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cho bạn nhé!

cach-nuoi-cho-con-mat-me-2

Cách thức chăm sóc một cún con mới sinh

Trước tiên, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để được hướng dẫn về cách nuôi chó nhanh lớn và cách thức cho cún sơ sinh ăn bằng bình vì nếu bạn làm việc đó sai cách sẽ rất dễ gây ra nguy hiểm. Bạn nên cho cún con uống loại sữa dành cho chó, cần chắc chắn là bạn sử dụng một loại sữa đặc biệt có thể dành cho cún bởi sữa bò hay những sữa thay thế khác sẽ gây ra chứng tiêu chảy.
Cho chó con ăn bằng bình hoặc ống tiêm và cách vài tiếng một lần trong những tuần đầu.

1. Bao lâu thì nên cho cún con ăn một lần?

Thông thường, trong những tuần đầu tiên sau khi sinh ra, cứ khoảng 2 tiếng một lần, cún con cần được cho bú. Khi chúng phát triển và lớn hơn, khoảng cách giữa các cữ bú cũng tăng lên. Khi được khoảng 4 tuần tuổi, cún con bắt đầu chuyển dần từ chỉ bú sữa sang giai đoạn ăn thêm các thức ăn rắn hơn. Khi bắt đầu chuyển sang “ăn dặm”, bạn có thể ngâm đồ ăn thô của cún con trong nước ấm hoặc sữa rồi trộn cho tới khi thức ăn đặc như cháo. Có thể thực hiện chế độ ăn này vài lần một ngày. Dần dần, bạn giảm lượng sữa uống ngoài cho tới khi cún hoàn toàn ăn đồ ăn khô khi cún khoảng 7 – 8 tuần tuổi. Giai đoạn này, bạn cũng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về lượng thức ăn hợp lý cho cún để được giúp đỡ lập một thời gian biểu bữa ăn lâu dài cho cún, phù hợp với nhu cầu phát triển của cún nếu chưa thực sự có kinh nghiệm nhé.

2. Phương pháp để hướng dẫn cún con đi vệ sinh

Trong vài tuần tuổi đầu tiên, cún con không thể tự mình điều khiển việc đi vệ sinh. Theo bản năng, chó mẹ sẽ liếm chó con để kích thích chúng bài tiết. Nhưng nếu bạn đang nuôi một chú chó con mà không còn mẹ, bạn sẽ phải làm điều này để giúp cún và may mắn là bạn có thể dùng tay thay vì dùng lưỡi như chó mẹ. Nhúng một chiếc khăn mềm hoặc một miếng gạc trong nước ấm, rồi nhẹ nhàng chà xát vùng hậu môn và tiết niệu sau khi ăn. Sự ấm áp, mềm mại cùng những chuyển động sẽ giống hệt tác động chó mẹ gây ra. Đây là điều quan trọng bạn phải làm, do đó cần có bác sĩ thú y tư vấn cho bạn những phương pháp để thúc đẩy cún con tự mình bài tiết. Cún con sẽ bắt đầu tự chủ trong việc này khi chúng khoảng 3 – 4 tuần tuổi.

Khi nào chó con nên được đưa tới bác sĩ thú y để kiểm tra lần đầu tiên?

cach-nuoi-cho-con-mat-me-1

Giả sử tất các cún con đều khỏe mạnh, hầu hết các bác sĩ thú y khuyên rằng chúng vẫn cần được kiểm tra lần đầu tiên vào lúc 6 tuần tuổi. Tẩy giun và khám lâm sàng có thể thực hiện từ khi chúng còn rất nhỏ. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để sắp xếp kế hoạch y tế dự phòng cho chó con của bạn. Tuy nhiên, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay lập tức, nếu cún có biểu hiện gì bất thường trong những triệu chứng sau đây:

• Tỏ ra chán ăn.
• Chậm tăng cân.
• Nôn mửa.
• Tiêu chảy.
• Khó thở.
• Ho/thở khò khè.
• Khóc liên tục.
• Lợi nhạt màu.
• Mắt sưng lên hoặc có rỉ mắt.
• Chảy nước mũi.
• Không đi tiểu, đi ngoài.
Hy vọng các thông tin trên sẽ có hữu ích đối với các bạn đang phải chăm sóc chó con mất mẹ nhé.

No Comments

Leave a Reply