Ô tô

Chiêu bảo quản xe ô tô, không lo chết máy sau nhiều ngày không sử dụng

May 13, 2020
Spread the love

Do những đặc trưng cơ khí nên xe hơi cần được hoạt động thường xuyên. Nếu không sử dụng trong thời gian dài và không được bảo quản, bảo dưỡng xe ô tô tốt, xe có thể hư hỏng nhiều bộ phận.

Trong những trường hợp xe phải nằm kho dài ngày như chủ xe đi công tác, không nhờ được người khác coi sóc, chủ xe cần chăm sóc xe cẩn thận trước khi cất vào gara để không xảy ra sự cố đáng tiếc.

1. Vị trí đỗ xe

Bảo quản xe là nhân tố rất quan trọng trong quá trình sử dụng nếu bạn muốn chiếc xe mình luôn ở tình trạng tốt nhất. Garage xe với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp là điều kiện để xe có tuổi thọ và độ bền lâu dài. Nếu nhà bạn không có garage phải để xe ngoài trời, nên chọn những nơi có bóng mát thêm vào áo trùm, bạt chống mưa và cách nhiệt thì sẽ giúp xe được bảo quản một cách tốt nhất.

Bảo quản xe ô tô, không lo chết máy sau nhiều ngày không sử dụng

2. Thay thế dầu bôi trơn, kiểm tra bình ắc quy 

Nếu một chiếc xe không hoạt động cả năm, thì bạn cần phải rút hết dầu bôi trơn, súc rửa và làm đầy bằng dầu bôi trơn mới với tất cả các hệ thống sử dụng dầu bôi trơn. Nhưng nếu chỉ khoảng vài tháng bạn không sử dụng đến, hãy thay dầu bôi trơn mới, sau đó xả hết xăng trong bình và bộ chế hòa khí.

Đồng thời thay thế nước làm mát mới và kiểm tra tất cả các chất lỏng khác để đảm bảo chúng luôn được đổ đầy đến mức cần thiết.

Riêng đối với bình ắc quy, do lâu ngày không sử dụng rất có thể sẽ bị hư hỏng, mất khả năng sạc lại hoặc giảm điện thế khiến xe không thể khởi động. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể sử dụng các bộ kích bình di động để nổ động cơ. Còn nếu ắc quy đã bị hư hại, cần thay thế ắc quy mới để chiếc xe có thể vận hành ổn định và an toàn.

Thay thế dầu bôi trơn, kiểm tra bình ắc quy

Ngoài ra, trước khi cho xe vận hành hãy lưu ý kiểm tra tất cả các chi tiết trong hệ thống điện của xe xem còn hoạt động bình thường hay không như đèn chiếu sáng, đèn hậu, xi nhan, cần gạt mưa, còi…

3. Vệ sinh sạch sẽ

Nhiều người nghĩ khi nào sử dụng xe lại thì mới lau chùi và vệ sinh cho sạch sẽ để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Nhưng họ không biết rằng các vết ố do hoá chất, thức ăn rơi vãi và bụi bẩn lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước sơn của xe, đặc biệt nội thất như da, nhựa…sẽ nhanh chóng bạc màu và xuống cấp. Nên vệ sinh xe ít nhất 1 lần/tuần dù không sử dụng để xe luôn như mới.

4. Sạc ắc-quy

Ắc-quy là một bộ phận sẽ tự tiêu hao điện khi không sử dụng. Do đó, người lái cần lưu ý sau mỗi khoảng 2 tuần thì nên nổ máy xe khoảng 20-30 phút để hệ thống điện trên xe sạc lại cho ắc-quy, tránh trường hợp ắc-quy hết điện khiến xe không thể khởi động và có thể gây ảnh hưởng đến một số bộ phận điện khác trên xe. Ngoài ra, người lái có thể tháo cực của ắc-quy nhưng điều này có thể khiến xe bị reset và mất một số thông số đã lưu trước đó của chủ xe.

Nên sạc ắc quy sau khoảng 2 tháng để tránh bị cạn kiệt điện năng khi sử dụng lại. Nếu bạn là người cẩn thận thì có thể tháo rời ắc quy khỏi xe và cất vào nơi khô ráo thoáng mát.

5. Không kéo phanh tay

Không kéo phanh tay

Với việc dừng đỗ xe lâu ngày, người lái không nên kéo phanh tay vì lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục làm cho khu vực này lõm lại, bề mặt đĩa gồ ghề khiến phanh không ổn định khi bạn sử dụng lại xe. Người lái chỉ cần tìm chỗ đỗ bằng phẳng, để ở cần số ở P. Trong trường hợp đỗ ở nơi hơi dốc, người lái có thể chèn lốp bằng gỗ hoặc gạch đá để đảm bảo an toàn.

6. Bơm lốp xe

Bơm lốp xe về đúng áp suất tiêu chuẩn để tránh việc hư hỏng thành lốp

Trước khi cất xe một thời gian, người lái nên bơm đều các lốp xe đến áp suất tiêu chuẩn của nhà sản xuất để đảm bảo khả năng chịu lực của lốp. Trong trường hợp lốp bị xuống hơi, toàn bộ trọng lượng của xe sẽ đè lên lốp và có thể làm biến dạng thành lốp xe, gây ra hư hỏng, nguy hiểm khi sử dụng lại chiếc xe sau một thời gian dài để không

Lưu ý, khi cho xế cưng của bạn lăn bánh, hãy lắng nghe tiếng động cơ và xem có bất cứ âm thanh lạ nào phát ra không. Đồng thời, để mắt đến đồng hồ đo của xe để biết nhiệt độ động cơ có xảy ra điều gì bất thường hay không.

Sau đó, ghi lại những gì mà bạn đã phát hiện ra trong quá trình vận hành xe như động cơ gõ, phanh bị lệch sang một bên, hay tay cứng lái… Rồi hãy giải quyết tất cả các vấn đề đó để đảm bảo cho những chuyến hành trình sắp tới của bạn an toàn hơn.

No Comments

Leave a Reply