lái xe ô tô đường dài
Ô tô

Đánh tan nỗi lo lái xe ô tô đường dài chỉ với 5 bí quyết sau

May 13, 2020
Spread the love

Lái xe ô tô đường dài là một trong những trải nghiệm khá thú vị với hầu hết mọi người. Đối với những tài xế mới, lái xe ô tô đường dài quả thực không hề dễ dàng. Chính vì vậy, không khó hiểu khi các tài mới, non kinh nghiệm lái xe lại e dè và lo lắng khi tự mình điều khiển phương tiện đi một lộ trình dài.

Các bác tài mới thường gặp phải những vấn đề khi lái xe ô tô đường dài :

– Điều kiện địa hình không thông thuộc, thay đổi địa lý, văn hóa địa phương cùng cảnh vật hai bên đường trên các cung đường mới lạ sẽ không tránh khỏi những áp lực căng thẳng và mệt mỏi.

– Không thể xử lý linh hoạt những vấn đề dễ gặp như: làm sao để nhập làn cho an toàn, làm sao để quay đầu xe an toàn hay xử lý như thế nào khi xe ngược chiều lấn làn…

– Yếu tố thời tiết như mưa bão, sương mù hay tắc đường, thậm chí là lạc đường… bất ngờ xảy ra sẽ càng khiến các bác tài mới lúng túng không biết phải xử trí như thế nào.

Lái xe ô tô đường dài không phải là chuyện nhỏ
Lái xe ô tô đường dài không phải là chuyện nhỏ

Và còn rất nhiều trường hợp khác nữa không thể kể hết. Việc lái xe ô tô đường dài, lái xe ô tô đường đèo, vượt núi luôn là nỗi ám ảnh cho các lái xe non kinh nghiệm. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn có thể vượt qua được những trở ngại đó nhờ bài viết dưới đây !

Những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài bạn cần chú ý

1. Lái xe theo kiểu phòng thủ (defensive driving)

Người chạy xe máy có thể bất chợt quay đầu. Xe tải mình đang vượt có thể bất thần lấn trái để né một ai đó. Người đi bộ có thể bất chợt nhảy ra từ phía con lươn thiếu quan sát. Một xe ô tô đâm sầm từ đường nhánh đi ra. Một chiếc xe máy không đèn lao xéo trên đường trong đêm…

Lái xe theo kiểu phòng thủ (defensive driving) - lái xe ô tô đường dài
Lái xe theo kiểu phòng thủ (defensive driving) – lái xe ô tô đường dài

Trong những trường hợp trên, nếu ta chủ động phòng tránh thì dù lỗi là ở người khác, thì tai nạn vẫn không xảy ra. Chủ động phòng tránh tức là chạy chậm lại khi thấy có khả năng bất trắc, hoặc chạy cách xa ra và không len vào những vị trí quá chật khiến cho mình không thể né tránh khi việc bất ngờ xảy ra. Hoặc cố kiên nhẫn giữ khoảng cách với xe trước để lỡ họ thắng gấp vì con chó băng ngang đường ta không tông vào đuôi xe họ.

Vậy lái xe theo kiểu phòng thủ đơn giản chỉ là làm sao để khi những người xung quanh mình làm điều gì đó bất ngờ thì mình đã chuẩn bị sẵn để tránh né và ngăn ngừa được tai nạn xảy ra.

2. Vượt và để người khác vượt

Khi vượt một xe ô tô khác, các bạn nhớ liếc nhanh kính chiếu hậu để biết xem có xe nào phía sau mình cũng đang cố vượt mình hay không. Nếu bạn đánh lái qua trái mà gặp xe khác đang vượt ẩu thì rất nguy hiểm, có thể sẽ xảy ra tai nạn đấy.

Có một điều cần nhớ là bạn bật xi nhan, đếm 1 – 2 – 3 rồi mới vượt. Đừng bao giờ bật xi nhan một phát xong vượt ngay, lúc này xe phía sau trở tay không kịp. Còn bẻ lái vượt rồi mới xi nhan thì … không còn từ nào diễn tả cho hành động kém ý thức và gây mất an toàn giao thông cho mình và cả những người xung quanh này.

Vượt và để người khác vượt - lái xe ô tô đường dài
Vượt và để người khác vượt – lái xe ô tô đường dài

Trước khi vượt, ban ngày thì bấm kèn 1 hoặc 2 cái. Ban đêm thì nhá đèn passing 2 cái, các xe ô tô tải, xe khách,.. hay né ổ gà, né xe máy và cứ thế là sẽ ép qua trái, nhỡ khi bạn đang vượt mà xe trước không biết, họ lấn trái thì mình né dúi dụi có khi còn không kịp. Giữa An toàn và lịch sự thì an toàn quan trọng hơn các bạn nhé.

Khi xe sau muốn vượt, các bạn hãy xi nhan phải và không đạp chân ga nữa hoặc nhấp thắng nhẹ. Nếu bên phải không có chướng ngại vật thì lách nhẹ qua phải tí để nhường cho người ta vượt.

Đừng ép trái hay tăng ga khi người khác muốn vượt. Như vậy là ép người ta vào chỗ chết, gây mất an toàn và có thể nói ở một mức độ nào đó, sự vô văn hoá trong giao thông.

3. Tránh xe ngược chiều lấn trái để vượt và đối đầu với xe mình

Khi các bạn gặp trường hợp này, các bạn cần tạo điều kiện cho họ vượt an toàn nhất có thể, tất cả vì chúng ta, vì những người khác trên xe mình cũng như trên xe đối diện, đừng như họ, hãy lái xe bằng cái đầu.

Tránh xe ngược chiều lấn trái để vượt và đối đầu với xe mình - lái xe ô tô đường dài
Tránh xe ngược chiều lấn trái để vượt và đối đầu với xe mình – lái xe ô tô đường dài

Điều các bạn cần làm là xi nhan phải, liếc nhanh vào kiếng hậu và quay sang phải xem hông xe bên phải của mình có ai không. Nếu không có ai, lập tức tấp lề phải và dừng lại nếu cần để tránh. Nếu có người bên phải, thắng lại để người đó vượt qua rồi tấp lề phải.

Ngoài ra không làm gì khác. Nhớ nhé. Xi nhan phải, nhìn phải và tấp phải hoặc thắng lại là những điều duy nhất các bạn nên làm.

4. Dải phân cách cao và che tầm nhìn

Dải phân cách ở đây là nguyên một hàng cây rậm rạp, một con lươn rất cao chẳng thấy gì bên kia hoặc con lươn thấp nhưng đó là một đêm trời tối và không đèn đường

Đây là một trong những tình huống nguy hiểm, bạn chạy tránh xa nó ra, hay chạy ra hẳn lane giữa cách xa nó. Người Việt mình thích tự sát bằng cách băng ngang, trèo qua con lươn,.. đừng để họ biến mình thành đao phủ.

Dải phân cách cao và che tầm nhìn - lái xe ô tô đường dài
Dải phân cách cao và che tầm nhìn – lái xe ô tô đường dài

Có một dạng chơi ngông khác là chạy ngược chiều sát con lươn đối đầu với mình, và ngông hơn nữa là chạy như thế trong đêm mà không bật đèn (hoặc không có đèn). Đừng làm điều dại dột, đừng bốc đồng hay chơi ngông lại với họ, người khác sẽ nghĩ bạn là trẻ con khi chạy sát tới đến khi suýt đối đầu mới lách phải, với những người chạy xe kiểu tự xác này, bạn cứ né từ xa an toàn là trước tiên.

5. Vào cua khi trên đèo

Đường đèo thường rất hẹp và cua rất gắt. Nhưng một số tài xế vì không nắm rõ quy tắc an toàn hoặc cũng vì chạy ẩu, chạy quá nhanh ở những khúc cua gắt dẫn đến cảm giác nguy hiểm khi bẻ lái, để giảm cảm giác nguy hiểm này, họ lấn sang bên làn đường đối diện để vòng cua ít gắt hơn, điều này thường gặp khi họ cua trái. Xe máy thì còn tệ hơn xe ô tô, một số người còn chạy hoàn toàn sang làn đường đối diện.

Vì vậy để đảm bảo an toàn khi đối mặt với những tài xế như vậy, các bạn cần phải bóp còi trước khi vào cua. Tầm nhìn càng hạn chế càng phải bóp còi. Hy vọng họ sẽ nghe và giữ đúng làn của mình.

Vào cua khi trên đèo - lái xe ô tô đường dài
Vào cua khi trên đèo – lái xe ô tô đường dài

Và một diều hiển nhiên là các bạn phải đi đúng phần đường của mình, giữ đúng phần đường của mình và không lấn trái. Nếu tốc độ cao khiến cua gắt, mà đường thì hẹp, cảm giác nguy hiểm thì rà thắng để chậm lại, nhất thiết không được lấn sang làn đối diện, không được cán lên vạch giữa. Không có gì hay ho trong việc phóng nhanh tới khúc cua rồi lấn qua phần đường đối diện để bẻ lái, đó không phải là kỹ năng lái giỏi, dũng cảm, đó chỉ là sự thích thể hiện và liều mạng.

Những sai lầm cần tránh đối với các tay lái mới

Bám đuôi trong cơn mưa: là điều không nên làm với một lái xe trên đường cao tốc, sẽ dễ dàng đâm đuôi xe trước nếu có sự cố bất ngờ phải phanh gấp.

Đổi làn tùy hứng không quan sát: Việc tùy tiện chuyển làn đường có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không đáng có. Chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn và quan sát các xe di chuyển trước sau, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo không gian rộng nhất để quan sát xe đi sau.

Đi song song với xe tải trọng lớn: điều tối kỵ nếu không ở trong tình thế bắt buộc

Sử dụng đèn pha cost không đúng cách: Để ở pha khi khoảng cách lớn, chuyển về cốt, nháy đèn nếu gặp xe ngược chiều…

Vượt qua rồi giảm tốc, không giữ khoảng cách: điều này hay sảy ra với các tay lái mới, ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Đột ngột dừng nghỉ trên đường cao tốc: Tuyệt đối không đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến nơi dừng chân.

Đan làn, tạt đầu như xe máy, xe thô sơ: Đây không những vi phạm luật giao thông mà còn gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.

Ra vào làn đường không quan sát: Lái xe cần bình tĩnh quan sát trước sau, bật tín hiệu xin nhập làn đến khi các xe đi tới nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn hoặc thoát làn.

Du lịch trải nghiệm và lái xe đường dài luôn ẩn chứa rất nhiều thú vị, niềm vui và sự hân hoan mà cuộc sống hàng ngày của chúng ta không thể mang đến được. Sự hiểu biết những điều mới lạ và cảm nhận sự khác biệt chính là gia vị mà những chuyến đi dài mang đến. Với những kinh nghiệm trên đây, chúc các bạn sẽ có những chuyến đi trọn vẹn và an toàn.

No Comments

Leave a Reply