cho-bi-xuat-huyet-da-day
Chó mèo cưng

Điều trị chó bị xuất huyết dạ dày và cách phòng trừ

November 26, 2018
Spread the love

Biểu hiện chứng tỏ chú chó nhà bạn đang mắc bệnh xuất huyết dạ dày?

– Biểu hiện vài ngày đầu: chó chán ăn, ăn ít hoặc bỏ ăn, mệt mỏi, sốt 39,5 – 40 độ C, có kèm theo các cơn run rẩy.
– Vài ngày sau đó, chó nôn mửa ra bọt vàng đồng thời bị tiêu chảy nặng, lúc đầu táo bón sau đó phân loãng có màu xám vàng hay xám xanh, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi hôi tanh.
– Do tiêu chảy và nôn mửa liên tục, chó mất nước dẫn đến: mắt trũng, bụng thóp, da nhăn nheo. Khi chó bị mất nhiều nước và không được điều trị kịp thời sẽ tử vong sau một vài ngày.
– Thời kỳ cuối của bệnh, chó bị chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc màu như máu cá. Thân nhiệt chó thường hạ thấp, nhịp tim tăng, huyết áp giảm. Thời kỳ này chó kiệt sức, không đi được, nằm yên một chỗ và chết.
Bệnh viêm dạ dày và xuất huyết, viêm ruột cấp nếu không được chữa trị kịp thời và chăm sóc cẩn thận, chu đáo thì chó sẽ chết 90 – 100% trong thời gian rất ngắn chỉ từ 02 – 04 ngày. Một số ít chó có thể qua khỏi nhưng chuyển thể thành bệnh viêm dạ dày ruột mãn tính. Thể bệnh này làm chó của bạn bị gầy còm, thiếu máu, kém ăn, lúc thì tiêu chảy, lúc thì táo bón.

cho-bi-xuat-huyet-da-day

Nguyên nhân gây ra bệnh chó bị xuất huyết dạ dày?

Bệnh này thường thấy nhiều vào mùa hè vì lúc này trời nắng nóng, mưa nhiều gây ra ẩm ướt, có 03 nguyên nhân chính để gây ra bệnh xuất huyết dạ dày ở chó, đó là:
– Do giun móc.
– Do virus: các Virus Parvo, Virus Care khi có cơ hội xâm nhập vào hệ tiêu hóa của chó sẽ phát triển nhanh chóng, phá hoại ruột và niêm mạc dạ dày của chó.
– Do vi khuẩn: Chó của bạn ăn uống phải thức ăn ôi thiu và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium) và vi khuẩn E.Coli,… Các loại vi khuẩn này sẽ nhanh chóng phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa của chó gây ra bệnh viêm dạ dày và viêm ruột cấp.

Chú ý là khi chó đã mắc bệnh bạn cần tìm ra các nguyên nhân gây bệnh và xử lý các nguyên nhân. Song song đó là hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho chó.

Xử lý nhanh các triệu chứng của chó

– Nôn, tiêu chảy nhiều gây mất nước: Bạn chú ý bổ sung nước, điện giải cho chó, truyền dung dịch nước sinh lý mặn ngọt,…
– Giảm, cắt nôn: dùng các loại thuốc chống nôn như Atropinsunfat 0,1% hoặc Seduxen tiêm bắp cho chó hoặc cho uống.
– Sử dụng thuốc chống chảy máu cho chó: Dùng Vitamin K tiêm bắp chó chó hay Vitamin C kết hợp với Canxi Clorua 10% tiêm chậm vào tĩnh mạch để chống chảu máu.
– Thuốc giảm tiêu chảy, se niêm mạc ruột: Sử dụng Tanin, Termina và các nước chát như: nước lá ổi, quả hồng xiêm xanh, búp sim…cho chó uống.
– Trợ sức, trợ lực chó chó: Chuyền dung dịch Ringerlactat kết hợp với thuốc trợ tim, Vitamin C tiêm tĩnh mạch.
Thùy theo các mức độ nặng nhẹ, nguy cấp của từng triệu chứng mà lựa chọn xử lý triệu chứng nào trước, triệu chứng nào sau. Lưu ý là cho chó đi khám bác sĩ thú y để được phát hiện nguyên nhân và chữa trị kịp thời.
Điều trị nguyên nhân:
Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh và mức độ mà dùng thuốc cho phù hợp. Một số loại kháng sinh thế hệ mới có thể dùng như: Sulfadimethoxine; Trimethoprime; …hay các kháng sinh hoạt phổ rộng khác như: Norfloxacin; Tetracyclin; Kanamycin…

cho-bi-xuat-huyet-da-day-1

Phòng bệnh:
– Giữ vệ sinh ăn uống: Cho chó ăn thức các thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt sống, trứng sống, vì trong thịt và trứng sống dễ bị nhiễm các vi khuẩn gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa như: vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn E.Coli, trực khuẩn yếm khí.
– Cho chó uống nước sạch không nhiễm bẩn, không cho ăn các thức ăn ôi thiu,.
– Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó bằng Ivemectin cứ 3- 4 tháng tẩy 1 lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp.
– Tiêm phòng định kì vaccine chống bệnh Care và Parvovirus.

Như vậy, vì là 1 căn bệnh rất thường gặp ở nước ta và tỷ lệ tử vong cao nên đa phần những người nuôi thú cưng đều rất quan tâm. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức để giúp cún chống lại với căn bệnh nguy hiểm này.

No Comments

Leave a Reply