khử tính điện công nghiệp
Thiết bị công nghiệp

Giải pháp khử tĩnh điện trên màng nhựa nhiễm tĩnh điện

June 30, 2020
Spread the love

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu người sử dụng về các loại sản phẩm túi màng, bao bọc sản phẩm, packing bằng nhựa… mà ngành công nghiệp nhựa Việt Nam đã ngày càng phát triển và được phổ biến sản xuất rộng rãi với đa dạng quy mô đầu tư, đa dạng sản phẩm…

1. Thực trạng trong nhà máy sản xuất màng nhựa

nhà máy sản xuất màng nhựa

Đi đôi phát triển công nghiệp sản xuất chế biến nhựa, ngoài những lỗi do máy móc gây ra, nguyên vật liệu không đảm bảo chất lượng đầu vào đã tạo ra thành phẩm không như mong muốn, bề mặt màng bị nhăn, gập nếp…bên cạnh đó là các vấn đề liên quan về tĩnh điện xảy ra tích tụ trên màng nhựa, màng bao bì, màng PET.. cũng là tác nhân gây ra các hậu quả không mong muốn lên sản phẩm bao bì, gây tê giật khi công nhân chạm vào màng nhựa.

2. Nguyên nhân và hậu quả dẫn tới sinh tĩnh điện

2.1. Nguyên nhân

Tĩnh điện được sinh ra do sự ma sát giữa 2 bề mặt vật liệu. Và trong trường hợp sản xuất cán màng nhựa thì tĩnh điện được sinh ra khi màng nhựa ma sát với các trục lăn, roller. Ma sát càng nhiều giữa màng nhựa với trục lăn thì tĩnh điện sinh ra sẽ càng nhiều. Tích tụ điện trên bề mặt màng.
Tĩnh điện trên bề mặt màng nhựa trên 3000 Volt sẽ gây tê giật khi người công nhân chạm vào cuộn màng. Tạo cảm giác lo sợ, không an toàn khi tiếp xúc gần cuộn nhựa.

2.2. Hậu quả

Gây bám bụi nhiều trên màng vì tĩnh điện. Ảnh hướng đến chất lượng sản phẩm đầu ra, không đáp ứng yêu cầu sản phẩm sạch bụi của khách hàng.

3. Giải pháp khử tĩnh điện trong nhà máy sản xuất màng nhựa

Nối đất ổn định cho các máy cán màng nhựa để đảm bảo điện rò rỉ từ máy ra thân máy được đưa xuống đất. Tránh gây nguy hiểm cho con người khi va chạm vào thân máy.

thiết bị khử tĩnh điện vessel trong công nghiệp

Vì nhựa là loại vật liệu cách điện. Vậy nên tĩnh điện sẽ tồn tại trên màng nhựa rất lâu, không thể truyền xuống đất theo đường nối đất của máy. Trong trường hợp này, thanh bar  khử tĩnh điện thường được sử dụng. Khoảng cách an toàn từ vị trí thanh khử tĩnh điện đến bề mặt màng từ 5-7cm.

Lưu ý: Để đảm bảo thanh khử hoạt động ổn định, định kì 3-4 tháng nên vệ sinh các đầu kim trên thanh khử bằng cồn và khăn sạch. Lưu ý nên tắt nguồn thiết bị trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn điện.

Xem thêm: Bí mật về thảm tĩnh điện mặt bàn

No Comments

Leave a Reply