lui-xe-o-to-an-toan-1
Ô tô

Hướng dẫn cách lùi xe ô tô an toàn

August 7, 2018
Spread the love

Lái xe an toàn là điều mà bác tài xế nào cũng cần tuân thủ, học cách lái xe an toàn để đảm bảo tính mạng của người cầm lái, người ngồi trên xe cũng như những phương tiện khác đang lưu thông trên đường. Lùi xe đúng cách cũng được xem là 1 trong số kỹ năng để lái xe an toàn, nhất là đối với những người chưa có kinh nghiệm cầm vô lăng nhiều. Làm thế nào để lùi xe ô tô an toàn, nếu chú ý một chút chắc chắn bạn sẽ thấy không quá khó, những kinh nghiệm dưới đây sẽ hướng dẫn cách lùi xe ô tô an toàn dành cho bạn.

lui-xe-o-to-an-toan-3

Nguyên tắc cơ bản khi lùi xe ô tô

1. Nguyên tắc trái – phải.

Khi lùi xe, nguyên tắc trái – phải được cánh tài xế nắm vững trong lòng bàn tay, trái là phải, phải là trái. Khi đánh lái sang bên phải thì bạn sẽ điều khiển xe lùi về bên trái và ngược lại. Nguyên tắc này khá đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt trong việc đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách và tránh va chạm với các chướng ngại vật trên đường.

2. Nguyên tắc tiến – lùi

Khi tiến xe, các bác tài nên nhớ phải bám vào bên cua rộng, nếu cua phía bên trái thì bám mép đường phía bên phải, và ngược lại. Khi lùi xe, nếu bạn lùi bên phải thì bám phải mà lùi xe qua bên trái thì bám trái.

3. Chú ý gương chiếu hậu

Chú ý chỉnh gương chiếu hậu nhằm mục đích xóa điểm mù sẽ giúp bạn ước lượng được khoảng cách an toàn với các xe đỗ xung quanh. Mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu để quan sát xa hơn, bạn nên nghiêng đầu sát cửa kính phía bên tay trái để chỉnh gương, quan sát khi nào phần thân xe không còn nhìn thấy trong mà chỉ còn phần đuôi xe là được. Với phía gương bên phải bạn cũng làm tương tự như vậy để giảm thiểu điểm mù tối đa. Khi lùi xe ô tô bạn nên mở rộng tầm quan sát của mình qua cả 2 gương chiếu hậu.

4. Luôn đảm bảo vô lăng dễ lái không bị lệch

Trong quá trình sử dụng ô tô, bánh xe có thể bị nghiêng hoặc lệch đi, dẫn đến việc điều khiển xe trở nên khó khăn không thể đánh lái được hết góc. Nên để việc lùi xe ô tô được dễ dàng nhất bạn nên đưa xe đến gara để thợ sửa chữa sử dụng máy cân chỉnh độ chụm ô tô căn chỉnh lại bánh xe và vô lăng giúp bạn có thể điều khiển ô tô được dễ dàng nhất.

Các bước cơ bản lùi xe ô tô

lui-xe-o-to-an-toan

Bước 1: Điều chỉnh ghế lái, vô lăng để có một tư thế lái thoải mái nhất giúp bạn quan sát tốt xung quanh qua gương chiếu hậu.
Bước 2: Bật xi-nhan phía bạn muốn lùi xe, để chắc chắn, bạn nên xuống xe để tham khảo địa hình, không gian trước khi lùi.
Bước 3: Cài số lùi, khởi động vô lăng, quan sát 2 gương chiếu hậu, luôn đệm chân phanh và lái chậm để không vượt quá tầm kiểm soát của tầm mắt bạn.
Bước 4: Đánh lái ngược trở lại nếu thấy ô tô lệch hướng.
Nếu bạn chưa vững tay lái, chưa có kinh nghiệm cầm vô lăng nhiều thì việc quan sát qua gương sẽ gặp nhiều khó khăn. Lúc này bạn có thể quay đầu hẳn về sau để quan sát thực tế nhất nhưng cũng đừng quên chú ý phía trước để tránh va quệt. Để trở thành một tài xế chuyên nghiệp thì việc lùi xe và quan sát 2 gương chiếu hậu phải thật nắm vững. Có thể ngay cả với những không gian chật hẹp bạn cũng cần phải lùi xe thật nhuần nhuyễn. Khi nắm chắc những kinh nghiệm trên thì việc lùi xe ô tô sẽ không còn là việc khó khăn với bất kỳ tay lái mới nào.

No Comments

Leave a Reply