hoc-lai-xe-o-to-1
Ô tô

Hướng dẫn lái xe ô tô cho người mới bắt đầu

December 17, 2018
Spread the love

Người mới bắt đầu học lái xe cần nắm rõ và hiểu kỹ các hướng dẫn lái xe ô tô cơ bản. Khi đã có những kiến thức về lái xe, chỉ cần chăm chỉ tập luyện và vận dụng 1 cách khéo léo thì bạn sẽ có thể dần tự mình chinh phục mọi nẻo đường.
Hướng dẫn tự học lái xe ô tô từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn đáp ứng những yêu cầu an toàn cao nhất cho cả người và xe khi vận hành. Bài viết này sẽ chỉ ra những hướng dẫn lái xe ô tô an toàn cho người mới bắt đầu.

hoc-lai-xe-o-to

1. Làm quen với xe ô tô

Đối với 1 người lái xe, khi bắt đầu lăn bánh xe thì quy tắc đầu tiên là phải cài dây an toàn sau khi khởi động xe 1 cách đúng cách, kiểm tra cửa xe đã đóng hay chưa cùng với các bộ phận như túi khí là điều vô cùng cần thiết trước khi lái xe.
Một số bộ phận chính trong buồng lái xe ô tô gồm:
– Vô lăng
Vô lăng có chức năng chính là điều khiển hướng chuyển động của ô tô, vị trí thường được bố trí ở bên trái.
– Công tắc đèn
Thường được thiết kế ở vị trí phía bên trái trên trục lái để có thể bật các loại đèn ô tô. Nấc thứ nhất là để bật đèn cốt, nấc 2 bật đèn pha và các đèn khác. Người dùng cũng có thể bật đèn xin đường bằng cách bật công tắc về phía trước hoặc phía sau.
– Khóa điện
Khóa điện có các trạng thái như sau:
• Lock: Vị trí cắt điện
• ACC: Cấp điện hạn chế
• ON: Cấp điện hoàn toàn
• START: Khởi động
– Bàn đạp phanh chân
Bàn đạp chân phanh ở vị trí bên phải trục vô lăng lái, giữa bàn đạp côn và bàn đạp ga, bộ phận này có chức năng chính là điều khiển HTP nhằm giảm tốc độ dẫn đến dừng chuyển động của xe.

2. Xe số sàn cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu học lái xe ô tô, xe số sàn lựa chọn đúng đắn bởi nếu không sử dụng đúng rất dễ làm hư hại hộp số và dẫn đến tai nạn. Mẹo nhỏ trên hộp số xe mà không phải ai cũng biết cách sử dụng, đó là vị trí N đối với xe số tự động và số 0 đối với xe số tay, quen gọi là “mo”.
Với những người bắt đầu học lái xe, nếu không có kiến thức và vận dụng đúng có thể gây hao tốn nhiên liệu, hư hỏng hộp số nhanh hơn và dẫn đến những tai nạn mất kiểm soát.

3. Tập luyện kỹ năng lùi xe và quay đầu.

hoc-lai-xe-o-to-2

Cách lùi xe ô tô và quay đầu là không hề đơn giản đối với các lái xe mới vào nghề có thể thuần thục các kỹ năng trên. Nhưng đây lại là kỹ năng rất quan trọng và không thể thiếu mỗi lần điều khiển xe, bất kể là khi lấy xe ra, hay lùi xe đỗ vào gara bạn cũng cần đến nó. Để lùi xe cũng như quay đầu không mất nhiều thời gian và gây cản trở đến phương tiện khác, trước hết hãy rèn luyện kỹ năng này 1 cách nhuần nhuyễn.
Khi lưu thông trên đường trong nội thành, phải quan sát thật kỹ để đảm bảo khoảng cách an toàn với các phương tiện khác khi quay đầu, để căn khi quay đầu xe không ảnh hưởng nhất đến các phương tiện khác. Đây cũng là điều khá quan trọng trong kỹ năng lùi xe để đảm bảo an toàn khi lái xe ô tô.

4. Tập làm quen với tình trạng giao thông đô thị đông đúc

hoc-lai-xe-o-to-3

Với tình trạng giao thông ma trận đông đúc như hiện nay thì đây có lẽ sẽ là rất khó đối với người mới tập lái xe ô tô. Tuy nhiên những chú ý dưới đây bạn nên nhớ kỹ trước khi cầm vô lăng:
– Thứ nhất, không được để xe chết máy, điều gì sẽ xảy ra với những con dốc, và trong giờ cao điểm khi xe của bạn chết máy. Hậu quả chắc chắn sẽ gây nên tình trạng tắc đường khủng khiếp và ảnh hưởng tới rất nhiều phương tiện khác.
– Luôn luôn làm chủ tốc độ, đi chậm và chắc, không được đi nhanh và ẩu.

No Comments

Leave a Reply