su-dung-may-khoan-tu-1
Thiết bị công nghiệp

Hướng dẫn vận hành máy khoan từ an toàn và hiệu quả

March 18, 2019
Spread the love

Máy khoan từ ngày nay được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng tương đối nhẹ cùng khả năng làm việc linh động và di chuyển dễ dàng. Bản chất của máy khoan từ là dùng quy định hút của từ tính để tạo liên kết chặt chẽ giữa máy khoan và vật liệu cần khoan. Mỗi máy khoan từ đều trang bị một đế từ để thực hiện chức năng khoan đó. Tuy là một thiết bị công nghiệp quen thuộc nhưng không phải ai cũng có khả năng sử dụng máy khoan một cách thành thạo, để vận hành máy khoan từ an toàn và hiệu quả, các bạn có thể tham khảo những hướng dẫn sau đây:
Tìm hiểu thêm các loại máy khoan cầm tay: Xem tại đây

may-khoan-tu-ao-5575a-1

1. Trang bị tốt bảo hộ lao động

Như chúng ta đã biết máy khoan từ có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng cho người dùng nếu không được vận hành đúng cách. Trang bị quần áo, trang phục bảo hộ lao động là bước đầu tiên người thợ cần chú ý. Không mặc những bộ quần áo rộng thùng thình, với những chi tiết rườm ra khi làm việc với máy khoan vì sẽ gây nên tình trạng vướng víu, phiền hà. Tốt nhất, nên mặc những bộ quần áo lao động đơn giản, khỏe khoắn với kính, găng tay hay giày, mũ bảo hộ….

2. Các thao tác với máy khoan

Điều chỉnh công suất máy khoan để phù hợp với từng giai đoạn khoan cũng như đặc tính của các loại vật liệu khoan. Hầu hết các loại máy khoan từ đều được thiết kế để người dùng thuận tiện trong việc điều chỉnh công suất máy.
Kiểm tra mạch điện ngầm xung quanh môi trường khoan để đề phòng trong khi máy khoan làm việc cũng như những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
Để máy làm việc hiệu quả việc lựa chọn mũi khoan tương thích là điều vô cùng cần thiết. Nếu lựa chọn những mũi khoan có kích thước và độ sắc không phù hợp với vật liệu khoan sẽ khiến mũi khoan từ nhanh hỏng hơn và kéo dài thời gian khoan. Mũi khoan từ phải được lắp chắc chắn với máy khoan để đảm bảo trong suốt quá trình máy vận hành không xảy ra sự cố tai nạn nghiêm trọng nào cho người dùng cũng như cho chính máy khoan. Chú ý không cầm vào mũi khoan vì có thể sẽ khiến bạn bị thương.
Bạn cũng có thể tự mình kiểm tra độ bám của đế từ bằng tay mà không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào.

su-dung-may-khoan-tu

3. Kiểm tra hệ thống làm mát

Để máy khoan từ làm việc an toàn và hiệu quả bạn phải thường xuyên quan tâm đến viêc bổ sung nước làm mát và kiểm tra hoạt động của hệ thống làm mát máy khoan từ sao cho:
– Lưu lượng nước vừa đủ để dung cấp khi máy khoan từ làm việc
– Nước làm mát sẽ làm tăng độ bền của mũi khoan cũng như động cơ trong quá trình máy hoạt động.
– Khi ấn vào chốt định tâm, nước làm mát sẽ tự chảy.

4. Kiểm tra dây bảo vệ máy khoan

kiem-tra-he-thong-lam-mat-may-khoan-tu

Trường hợp sử dụng máy khoan từ để khoan ngang hoặc khoan trên cao, bạn phải kiểm tra dây bảo vệ thường xuyên, đảm bảo dây bảo vệ thật chắc chắn để giữ được máy khoan không bị rơi trong các sự cố mất điện hoặc các vấn đề khác xảy ra…
Hy vọng những hướng dẫn về cách vận hành máy khoan từ an toàn và hiệu quả sẽ giúp người dùng có thêm nhiêu kiến thức trước khi tiến hành thực hiện công việc khoan, cắt đảm bảo công việc và tránh được các sự cố nguy hiểm không đáng có.

No Comments

Leave a Reply