can-chinh-do-chum-banh-xe-o-to-1
Ô tô

Khi nào cần cân chỉnh lại góc đặt bánh xe

April 5, 2019
Spread the love

Theo thói quen các bác tài chỉ tiến hành cân bằng động cho lốp khi thay lốp mới hoặc tiến hành kiểm tra động cơ hoặc các bộ phận khác của xe khi thấy có hiện tượng bất thường mà quên rằng việc căn chỉnh lại góc đặt bánh xe sau 1 thời gian di chuyển cũng là việc hết sức quan trọng. Nếu các góc đặt bánh xe bị sai lệch sẽ dẫn đến những mối nguy hại cho người lái như: nhao lái, mất lái, lốp mòn không đều…, gây cảm giác lái xe mệt mỏi, tốn chi phí trong việc thay lốp, hoặc thậm chí là những sự cố tai nạn xảy ra trên đường.

can-chinh-do-chum-o-to-cua-hang-viet-tuyet-2

1. Tại sao phải cân chỉnh góc đặt bánh xe?

Các nhà sản xuất xe hơi luôn đặc biệt chú trong đến việc thiết kế các bánh xe ô tô để tạo thành những góc nhất định với thân xe và mặt đường. Bất kể 1 chiếc xe dù ít tiền hay sang trọng đền có 4 bánh tiếp xúc với mặt đường, bánh xe cần giữ phương thẳng đừng khi di chuyển.
Bánh xe không chỉ có chức năng nâng đỡ toàn bộ của chiếc xe mà còn đảm nhiệm khả năng bám đường tốt, cảm giác lái mượt mà dứt khoát, có độ bền nhất cho các chi tiết cơ khí (dàn rô-tuyn, cao su, bi moay-ơ…), giảm thiểu nhất độ mài mòn của lốp xe. Vì vậy các góc đặt của bánh xe ban đầu là rất cần thiết để giúp banh xe đảm nhiệm tốt vai trò của mình. Tuy nhiên, trong thực tế sau 1 thời gian sử dụng, các góc này thường có những sai lệch nhất định bởi chúng không phải là cố định mãi mài. Nguyên nhân là do các rô-tuyn, cao su bị nhão, bi moay-ơ bị mòn, bulong, đai ốc bị lỏng, hệ thống treo, lái bị mòn, rơ… điều này khiến xe khó điều khiển hơn.

2. Khi nào cần cân chỉnh lại góc đặt bánh xe?

Như đã nói ở trên các góc đặt bánh xe là không phải là cố định mãi mãi, chúng sẽ sai lệch theo thời gian. Có thể sau một chuyến đi dài thường xuyên trên những con đường xấu xí, gồ ghề hay sau 1 vụ tai nạn cũng có thể làm lệch đi các góc đặt bánh xe. Dấu hiệu của việc sai lệch này không quá rõ ràng và hậu quả của chúng cũng không bộc lộ ngay mà diễn ra hết sức từ từ.

can-chinh-do-chum-banh-xe-o-to

Với những bác tài non kinh nghiệm, điều này không dễ nhận biết, họ chỉ biết dùng sức để cố ghì lại vô lăng đi theo hướng thẳng mà không biết điều này rất nguy hiểm. Các góc đặt bánh xe không thể bị sai lệch sau 1 sớm 1 chiều mà chúng diễn ra âm thầm hàng ngày khiến nhiều người không bận tâm và cũng không để ý.
Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào cần cân chỉnh lại góc đặt bánh xe, thông thường, góc đặt bánh xe bị lệch thường hay có những biểu hiện như: lốp mòn nhanh chóng nhưng mòn không đều, hiện tượng nhao lái, cướp lái khi di chuyển xe ở tốc độ cao, các bánh xe cóp cảm giác bị rung giật, bánh lái có xu hướng lệch sang một bên khi chạy thẳng,… Khi có các dấu hiệu trên bạn nên đưa xe đến các cơ sở gara hay tiệm sửa chữa, bảo hành để tiến hành kiểm tra và cân chỉnh lại độ chụm bánh xe ngay lập tức.
Hiện nay, việc cân chỉnh góc đặt bánh xe được thực hiện đơn giản và dễ dàng tại các trung tâm sửa chữa bằng các thiết bị máy móc hiện đại và khoa học với mức độ cân chỉnh chính xác tuyệt đối. Chính vì điều này mà khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tin tưởng.

Nguồn: Tổng hợp

No Comments

Leave a Reply