kinh-nghiem-lai-xe-trong-thanh-pho-2
Ô tô

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố

December 27, 2018
Spread the love

Lái xe ô tô trong thành phố đông đúc luôn là một thử thách khó khăn với các bác tài mới. Vì vậy, việc nắm rõ lộ trình di chuyển, áp dụng thật tốt các kỹ năng lái xe dưới đây sẽ đảm bảo an toàn, giảm căng thẳng cho người lái khi điều khiển xe ở các tuyến đường nội đô trong thành phố.

kinh-nghiem-lai-xe-trong-thanh-pho-1

1. Nắm rõ lộ trình di chuyển

Nắm rõ tuyến đường cũng như cung đường di chuyển bạn sẽ đỡ mất thời gian và vi phạm khi đi vào đường cấm bởi một số tuyến đường trong thành phố có biển cấm ô tô lưu thông trong khung giờ cố định. Đa phần hệ thống định vị đều được thiết kế ở tất cả các mẫu ô tô hiện nay, chế độ dẫn đường tích hợp trên màn hình trung tâm, chức năng này vô cùng hữu ích nếu bạn chưa nắm rõ lộ trình đường đi.
Trước khi khởi động xe phải quan sát tốt xung quanh, tránh tất cả các chướng ngại vật cản trở đường lùi xe. Đừng quên bật đèn xi nhan, gương chiếu hậu khi đỗ ô tô của bạn bên lề đường trước khi khởi hành.

2. Đi đều ga, giữ khoảng cách phù hợp

kinh-nghiem-lai-xe-trong-thanh-pho

Hãy đi đều ga và giữ khoảng cách hợp lý giữa các xe khi lưu thông trong các tuyến đường đông đúc, nhất là khi lái xe lên dốc và xuống dốc cầu. Chú ý các biển báo giao thông bên đường, chạy xe lưu thông đúng làn đường cho phép, không cố tình đi sang phần đường dành cho xe máy. Các bác tài mới cố gắng điều tiết chân ga và chân phanh nhịp nhàng để kiểm soát tốc độ của xe, không tăng hay giảm ga đột ngột tránh gây bất ngờ và va chạm với các phương tiện cùng lưu thông.
Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố khi phải di chuyển chậm, ngoài việc giữ khoảng cách hãy cố gắng tránh xa các xe máy bởi trường hợp cắt ngang vô ý của những người này. Bởi chỉ cần một xe máy qua là các xe khác sẽ đi tiếp ngay sau gây tắc nghẽn cho bạn. Thực tế, giữ khoảng cách khi điều khiển ô tô trong phố là thử thách khó đối với các lái mới mà phải trải qua nhiều lần kinh nghiệm mới có được.
Kinh nghiệm khi đi xe số sàn trong thành phố là tài xế nên đi ở số 2 hoặc số 1, điều tiết chân côn cho xe di chuyển. Với xe số tự động nên duy trì các thao tác nhịp nhàng ở chân phanh và chân ga để duy trì tốc độ, giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Phải hết sức chú ý quan sát vạch kẻ đường, dải phân cách, chừa khoảng trống an toàn cho bên phải, bởi thông thường tầm quan sát phía góc phải của xe khá hạn chế. Khi canh xe, bạn nên chú ý tập trung quan sát gương chiếu hậu liên tục.

3. Không phanh gấp, để ý đèn và biển báo giao thông

Ở các ngã 3, ngã 4, bạn phải chú ý quan sát tín hiệu đèn giao thông cũng như các biển báo. Tuyệt đối không phanh gấp khi dừng đèn đỏ tránh va chạm không đáng có với các phương tiện di chuyển phía sau. Không tăng tốc khi đền xanh bật bởi dễ dàng xảy ra tai nạn giao thông.

4. Khi rẽ hoặc chuyển làn, nên bật xi nhan sớm

Trước khi có ý định đổi làn đường hay chuyển hướng, các bác tài chú ý bật đèn xi nhan sớm để báo hiệu với các phương tiện xung quanh. Quan sát gương chiếu hậu thật kỹ trước khi rẽ để đảm bảo an toàn.

5. Lưu ý quay đầu xe

kinh-nghiem-lai-xe-trong-thanh-pho-3

Hạn chế quay đầu xe ở những tuyến phố đông đúc bởi có thể làm tắc nghẽn cục bộ. Nếu trường hợp thực sự cần thiết phải quan sát kỹ trước khi chọn vị trí để quay đầu nhanh nhất. Bật đèn xi nhan, từ từ đánh lái và quan sát gương chiếu hậu. Tất cả thao tác phải được thực hiện bình tĩnh và dứt khoát, nhịp nhàng chân ga, chân phanh tránh va chạm.

6. Giữ tâm trạng tốt, tập trung 100%

Tâm trạng tốt luôn là động lực để bạn lái xe an toàn, hãy tập trung cao độ, không nên để bị phân tâm bởi hệ thống giải trí trên xe như radio, loa, nhạc, … đặc biệt không sử dụng điện thoại khi đang lái xe.

No Comments

Leave a Reply