ky-nang-an-toan-khi-lai-xe-o-to
Ô tô

Kỹ năng an toàn cho người mới lái ô tô

July 30, 2019
Spread the love

Việc di chuyển bằng xe ô tô trong các thành phố lớn với mật độ giao thông dầy đặc là nỗi ám ảnh của các lái xe, nhất là những người bắt đầu lái ô tô. Tuy nhiên, nếu chịu khó để ý các kỹ năng an toàn và chịu khó rèn luyện tay lái thì cũng không cần quá lo lắng. Dưới đây là những kỹ năng an toàn cho người mới lái ô tô bạn cần biết.
Tham khảo thêm kỹ năng lái xe lên dốc, xuống dốc: Tại đây

Top 8 kỹ năng an toàn cho người mới lái ô tô

ky-nang-an-toan-cho-nguoi-lai-o-to

1. Làm quen với các thao tác trên xe

Để lái thành thạo và an toàn 1 chiếc xe, bạn cần làm quen với các vị trí trên xe. Thành thạo các vị trí và thao tác với côn, ga, cần số, phanh … (khi xe chưa chạy). Bạn nên chỉnh ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu phù hợp với tư thế khi ngồi lái ô tô, nhớ lựa chọn góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Trước khi khởi động xe phải cài dây an toàn đúng cách nhằm tránh những nguy hiểm khi có tai nạn.

2. Di chuyển với tốc độ vừa phải

Khi là người mới lái ô tô không nên tăng tốc đột ngột và đi với vận tốc cao. Hãy di chuyển ở tốc độ vừa phải rồi sau đó mới tăng dần tốc độ lên. Hãy nhớ rằng chỉ cần an toàn và chính xác, đi nhanh hay không không quan trọng.

3. Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách là điều rất khó đối với những người mới lái xe, nhất là khi di chuyển trong các tuyến phố tại Hà Nội hay TP HCM.

Việc rèn luyện giữ khoảng cách là điều vô cùng quan trọng, hãy tìm một đoạn đường vắng, nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy lái xe để tiến dần tới xe đang xi nhan và dừng lại trước khi va chạm để cảm nhận được khoảng cách nào là an toàn. Với mỗi loại xe sẽ có phần kích thước đầu xe dài ngắn khác nhau, bạn phải cảm nhận và đo đạc ướm chừng thật tinh tế và khéo léo.

4. Chú ý gương chiếu hậu khi lái ô tô

Không được bỏ qua việc quan sát gương chiếu hậu, quan sát 2 bên và đằng sau xe. Điều này giúp bạn tránh những tình huống như tạt đầu xe khác, cọ sát thành xe vào ven đường hay vô ý chèn lên vạch. Khi lùi xe cũng cần tuyệt đối chú ý gương chiếu hậu.

chu-y-guong-khi-lai-xe-o-to

5. Quay đầu xe an toàn

Quay đầu tưởng chừng như rất dễ dàng nhưng với những người mới lái ô tô thì không phải như vậy. Chú ý chỉ quay đầu ở những nơi có biển báo được phép sang đường hay quay đầu. Xi-nhan sớm, từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu. Khi quay đầu xe phải thật bình tĩnh và có thể dùng đến còi nếu cần thiết.

6. Giữ 1 tâm lý tốt

Hãy giữ cho mình 1 tâm lý thoải mái nhất khi lái ô tô. Không sử dụng điện thoại khi lái xe, chú ý các biển báo giao thông khi qua các ngã tư, ngã ba đường.

Tâm lý tốt khi lái xe là điều rất quan trọng, phải thật thoải mái, bình tĩnh khi vận hành xe. Vì chỉ cần một chút bất cẩn, lơ đễnh cũng có thể dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

7. Thắt dây an toàn, không lái xe khi đã uống rượu bia

Đó là lời khuyên cho tất cả các tài xế kể cả mới lái ô tô hay đã lái lâu năm và là quy định bắt buộc với người điều khiển xe ôtô.Tuyệt đối tuân thủ quy định này sẽ giảm đáng kể những thiệt hại khi gặp thương vong.

8. Chú ý biển báo

Hãy tập thói quen quan sát mọi biển báo giao thông trên đường, chú ý những chỉ dẫn để chấp hành tốt luật giao thông.

No Comments

Leave a Reply