Thiết bị công nghiệp

Làm thế nào khi đồng hồ đo áp suất bị lệch kim hoặc không hoạt động

May 28, 2020
Spread the love

Đồng hồ đo áp suất cần thiết trong nhiều hệ thống đường ống, nồi hơi, khí nén, máy bơm nước, hệ phòng sạch…  Đây là loại thiết bị đo áp lực cấu tạo kiểu cơ khí, có ống bourdon giãn nỡ được kết nối với các bánh răng, tạo chuyển động quay của 1 trục, trên đó có gắn kim để con người dễ dàng quan sát thông số ngay trên mặt kính.

Sau một thời gian làm việc, hiện tượng phổ biến xảy ra nhất là lệch kim (kim không về “0” gây sai số) và thậm chí không hoạt động hay hư hỏng hoàn toàn. Vậy làm thế nào để khắc phục những sự cố của đồng hồ áp suất như thế này?

Xem thêm: Hướng dẫn cách để kiểm tra áp suất lốp với đồng hồ đo áp suất

ĐỒNG HỒ ĐO ÁP SUẤT BỊ LỆCH KIM HOẶC KHÔNG HOẠT ĐỘNG

Trường hợp 1: Cách sửa đồng hồ đo áp suất bị lệch kim dương hoặc âm (bình thường kim nằm trên hoặc dưới “0”)

  • Đối với đồng hồ áp suất mặt kính 100mm, 150mm, 200mm hay lớn hơn, để ý bạn sẽ thấy ở bên đầu kia của kim có một con vít nhỏ, chuôi dẹp, đây chính là nơi bạn lấy tua-vít vặn qua phải hoặc trái để chỉnh mũi kim về”0″. Nên nhớ xả áp hoặc tháo hẳn đồng hồ đo áp suất ra khỏi máy để thao tác.
  • Đối với đồng hồ áp suất mặt kính 63mm, 50mm, 40mm hoặc nhỏ hơn, do kích thước bé nên trên kim không có con vít, vì vậy để chỉnh kim bạn chỉ có một cách duy nhất là làm thế nào bẩy được kim ra khỏi trục, sau đó đặt vào lại với vị trí kim ở mức “0”.

Có thể dùng 2 thanh thép dẹp và dùng lực nhẹ bẩy chúng lên, nhớ phải thực hiện nhẹ nhàng và đều tay để tránh làm cong trục.

Trường hợp 2: Sửa đồng hồ đo áp suất không hoạt động (kim không nhúc nhích khi đã có áp)

Tùy vào “bệnh” nặng hoặc nhẹ mà ta có phương án xử lý tiếp theo.

Hãy kiểm tra kỹ lưỡng nguyên nhân bằng cách tháo rời các bộ phận chính như: kính, mặt in chỉ số… và xem bên trong bị gì. Thông thường với case này bạn nên gửi đồng hồ đo áp suất đến nơi mua để được kỹ thuật viên sửa chữa, sẽ rất khó khăn khi bạn không có kinh nghiệm cũng như không có công cụ hỗ trợ cho việc sửa sản phẩm này.

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng hư hỏng như: bánh răng bị vỡ, ống bourdon bị cong do chai lì, mối hàn giữa chân ren và ống bị rò rỉ… cần có phụ tùng thay thế, máy hàn kim loại chuyên dụng… mới có thể đưa sản phẩm về trạng thái bình thường ban đầu.

Sửa đồng hồ đo áp suất không hoạt động

Hy vọng rằng qua các trường hợp mà chúng tôi đã nêu trên, các bạn sẽ có những phương án xử lý và giải quyết cho đồng hồ đo áp suất của mình mỗi khi chúng gặp vấn đề.

Đừng quên rằng bất cứ đồ vật gì nếu không được lau chùi, vệ sinh thường xuyên sẽ gây ra các hiện tượng hỏng hóc không đáng có. Chúng tôi mong rằng các bạn sẽ quan tâm và chú ý nhiều hơn đến các vấn đề bảo dưỡng như thế này.

No Comments

Leave a Reply