ong-dan-khi-nen-3
Thiết bị công nghiệp

Lựa chọn ống dẫn khí nén như thế nào là phù hợp

September 5, 2018
Spread the love

Lựa chọn ống dẫn khí nén phù hợp với hệ thống sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề liên quan đến sụt áp, bụi bẩn, sỉ sắt, …. Trước khi lắp đặt hệ thống khí nén vận hành bạn phải lựa chọn đúng loại ống và kích thước phù hợp, để đảm bảo an toàn và tránh chi phí phát sinh. Vậy cách lựa chọn ống dẫn khí nén như thế nào là phù hợp?

ong-dan-khi-nen

– Dựa vào thông số kỹ thuật trên máy nén khí bạn sẽ đọc và xác định được lưu lượng khí (lít/ phút hoặc m3/phút) qua ống dẫn khí, từ đó tìm được loại ống phù hợp nhất.
– Khoảng cách của máy nén khí tới các thiết bị sử dụng khí nén, khoảng cách càng lớn thì kích thước của đường ống dẫn cũng phải lớn theo.
– Lựa chọn chất liệu của ống dẫn khí nén, chẳng hạn sử dụng ống dẫn bằng nhựa mềm khi khí có chứa dầu, nếu khí không có dầu tốt nhất nên chọn loại ống bằng thép để tránh các trường hợp rỉ sét, ….
– Các hệ thống khí nén thường được lắp đặt loại ống dẫn lớn hơn thay vì loại ống có kích thước nhỏ để giảm tình trạng sụt áp, sử dụng lâu dài bạn cũng không cần thay ống dẫn mới.

ong-dan-khi-nen-2

Lưu ý khi sử dụng ống dẫn khí nén

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng ống dẫn khí nén bạn cần chú ý những đặc điểm sau:
– Áp suất khí nén đầu vào: Thông thường chỉ số này được ghi rõ trên bề mặt ống dẫn khí nén và trong cuốn catalogue của nhà cung cấp. Chỉ số này cho phép ống dẫn có thể chịu được. Trong quá trình sử dụng, nếu áp suất khí nén đầu vào cao hơn áp suất của nhà sản xuất đưa ra, ống có thể bị vỡ bất cứ lúc nào, gây nên các vụ cháy nổ, tai nạn lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng người lao động. Vì vậy, phải chỉ nên sử dụng áp suất khí nén đầu vào trong hạn mức cho phép của nhà sản xuất.

ong-dan-khi-nen-1

– Nhiệt độ ống dẫn khí nén có thể chịu được thường được ghi rõ trong catalogue, bạn cũng phải tuyệt đối chú ý đến thông số nhiệt độ đã được khuyến cáo. Tuyệt đối không sử dụng ống thấp hoặc cao quá nhiệt độ đã khuyến cáo, vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng cũng như độ bền của ống dẫn khí nén. Nên lựa chọn các loại ống có mức chịu nhiệt cao hơn nhiệt độ của chất cần dẫn để đảm bảo chất lượng ống cũng như an toàn cho người sử dụng.
– Nên kiểm tra đường ống dẫn khí nén trước khi sử dụng, nhất là ở các vị trí nối với đầu nối hay các vị trí sử dụng đai xiết. Thường xuyên kiểm tra đường ống xe có chỗ nào bị nứt, gập hoặc nguy cơ vỡ hay không. Nếu phát hiện sự cố phải có phương án khắc phục sửa chữa ngay để đảm bảo tiến độ làm việc cũng như an toàn cho cả hệ thống nén khí.
Xem thêm: Van cầu là gì?

No Comments

Leave a Reply