may-khoan-cam-tay-bosch
Thiết bị công nghiệp

Lưu ý sử dụng và cấu tạo máy khoan

July 16, 2018
Spread the love

Máy khoan cầm tay được sử dụng như công cụ hỗ trợ không thể thiếu trong những công việc sửa chữa, xây dựng như khoan, bắt vít, đục phá bê tông, … Nhưng bạn có thực sự am hiểu về cấu tạo và cách thức sử dụng của máy khoan. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về lưu ý sử dụng và cấu tạo máy khoan.

1. Cấu tạo của máy khoan

cau-tao-may-khoan-cam-tay

máy khoan cầm tay DIY (Trung Quốc) hay máy khoan cầm tay Bosch (Mỹ) cũng đều có các bộ phận hợp thành để có 1 nguyên lý làm việc thống nhất. Cấu tạo máy khoan gồm:
1.Thân máy.
2.Nguồn điện.
3.Bộ phận điều chỉnh điện áp và đảo chiều của mũi khoan.
4.Giá đỡ và chổi than.
5.Phần động cơ quay của máy.
6.Phần động cơ đứng yên.
7.Quạt gió.
8.Bánh răng.
9.Trục khoan.
10.Đầu kẹp mũi khoan.
11.Vòng bi trục động cơ.
12.Mũi khoan.
13.Thước đo độ sâu mũi khoan.

– Khi máy bắt đầu khởi động, việc đầu tiên là bạn cần khởi động nguồn điện cấp cho máy sau đó điều chỉnh điện áp.

– Ngay sau đó nguồn điện cấp cho máy sẽ tạo ra dòng điện một chiều đi đến chổi than làm cho quay động cơ.

– Khi động cơ quay sẽ làm cho trục gắn với mũi khoan quay theo, khi đó máy khoan sẽ hoạt động theo sự tùy chỉnh của bạn. Đồng thời động cơ quay cũng làm cho quạt gió quay để làm mát động cơ của máy khoan cầm tay trong suốt quá trình hoạt động liên tục.

2. Lưu ý sử dụng máy khoan

may-khoan-cam-tay-bosch

Nắm được những lưu ý sử dụng của máy khoan là góp phần kéo dài tuổi thọ, độ bền và tăng hiệu quả làm việc của máy khoan. Dưới đây là những chú ý khi sử dụng máy khoan mà bạn cần biết:

– Trang phục trong khi làm việc phải tối giản nhất, không mặc quần áo thùng thình, phụ kiện rườm rà gây vướng víu, sử dụng kính bảo vệ khi làm việc đặc biệt là ở trên cao.

– Không sử dụng máy khoan trong điều kiện môi trường ẩm ướt hoặc máy để ngoài trời mưa sẽ gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là khi cắm điện trực tiếp.

– Phần mũi khoan rất quan trọng, lựa chọn mũi khoan, mũi vặn vít với độ cứng phù hợp với vật liệu khoan như bê tông, sắt, thép, gỗ, … và luôn giữ mũi khoan sắc bén để có kết quả khoan tốt và an toàn nhất.

– Chú ý hướng dẫn của nhà sản xuất khi cần thay thế các phụ kiện cho máy khoan. Phụ kiện thay thế phải chính hãng, không tự ý thay những phụ kiện giá rẻ, không rõ nguồn gốc sẽ gây hại cho cả máy khi làm việc.

– Bộ phụ kiện đi kèm như bộ mũi khoan kim loại, bộ mũi khoan bê tông, bộ mũi khoan đá, bộ đầu mở ốc vít, … sẽ giúp bạn sử dụng khoan hay vặn vít nhiều loại vật liệu khác nhau.

– Cất giữ, bảo quản máy khoan ở những nơi khô ráo, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. Bộ dụng cụ khoan được đựng trong 1 hộp cứng được sắp xếp rất khoa học, tiện dụng, giúp bạn cất giữ an toàn các vật dụng sau khi làm việc mà không lo mất mát. Với bộ dụng cụ này bạn cũng dễ dàng mang đi để làm việc ở nhiều môi trường khác nhau vào bất cứ lúc nào.

No Comments

Leave a Reply