nganh-cong-nghe-o-to
Ô tô

Ngành công nghệ ô tô là gì? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

October 20, 2018
Spread the love

Công nghệ ô tô là ngành tích hợp kiến thức và kỹ năng của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và dịch vụ kĩ thuật ô tô.
Một chiếc ô tô hoàn chỉnh như chúng ta vẫn nhìn thấy là được cấu thành, lắp ráp từ hàng trăm, nghìn các chi tiết máy. Để ra được chiếc ô tô hoàn chỉnh để có thể sử dụng được thì chúng phải trải qua rất nhiều công đoạn từ quá trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất đến lắp ráp và tiêu tốn rất nhiều nhân lực cũng như thời gian. Bạn có thể là một công nhân trực tiếp lắp ráp hay chế tạo các chi tiết cơ khí hay một kỹ sư quản lý một quy trình trong hệ thống sản xuất. Một nhà máy lắp ráp ôtô rộng hàng chục ngàn hecta và có hàng trăm công nhân, kỹ sư, chuyên viên cùng nhau làm việc. Nói đến đây, các bạn có thể thấy rằng, có rất nhiều cơ hội và sự lựa chọn cho các bạn trong ngành công nghệ ô tô.

nganh-cong-nghe-o-to-1

1. Những tố chất thích hợp với ngành công nghệ ôtô

– Yếu tố đầu tiện bạn cần để có thể làm tốt công việc kĩ thuật chính là sức khỏe. Bạn cần có sức khỏe tốt để hoàn thành công việc mỗi ngày. Bạn có thể sẽ phải cầm dụng cụ tháo lắp các bộ phận, chi tiết máy, điều khiển các thiết bị để kiểm tra, sữa chữa các bộ phận, chi tiết máy bị hỏng hóc… Đặc thù của nghề phù hợp với nam giới hơn vì vậy mà ít thấy bóng hồng nào trong một phân xưởng cơ khí.
– Thứ hai là bạn phải luôn cẩn thận cho dù công việc của bạn lặp đi lặp lại mỗi ngày. Bạn có thể là người công nhân bảo dưỡng hay làm ở bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm. Sai sót nhỏ của bạn có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sản phẩm. Nếu bạn là người kỹ sư thì sự kỹ càng trong công việc còn quan trọng hơn vì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm trong các điểm hỏng hóc của sản phẩm.
– Để làm tốt bất cứ việc gì cũng cần sự yêu thích, đam mê. Nếu lúc nhỏ bạn hay tự mở tung chiếc xe hơi đồ chơi của bạn chỉ để xem bên trong nó là gì hay bạn luôn tò mò nguyên lý hoạt động của động cơ xe máy của bạn hoạt động ra sao, rất có thể bạn sẽ là một kỹ sư ôtô rất giỏi sau này đấy.

2. Sơ bộ về chương trình đào tạo chung ngành công nghệ ô tô:

nganh-cong-nghe-o-to-2

Ngành Công nghệ ô tô được đào tạo tại bậc trung cấp, cao đẳng, đại học.

Kiến thức được trang bị bao gồm:
– Khối kiến thức khoa học cơ sở: Toán, Lý, Hóa, tin học, anh văn, phương pháp tính
– Khối kiến thức cơ sở ngành: đặc tính, tính chất, tính toán của các dạng toán lý hóa trong điều kiện thực tế, có liên quan đến chuyên ngành (cơ học, nhiệt học, điện năng, vật liệu, thủy lực…)
– Khối kiến thức về sử dụng các phần mềm thiết kế – mô phỏng: CAD, Matlab, LabVIEW, Proteus, AVR Studio, …
– Khối kiến thức về nguyên lý làm việc, kết cấu các chi tiết và các hệ thống của động cơ, gầm, điện, hệ thống tự động điều khiển, thiết bị tiện nghi. Kiến thức tính toán các hệ thống riêng biệt hợp thành mạng điện ô tô, hệ thống tự động điều khiển…..;
– Kiến thức về cấu tạo, chức năng của các thiết bị, quản lý, lựa chọn các thiết bị phù hợp với công việc trong xưởng ô tô;
– Kiến thức phân tích và khắc phục được các nguyên nhân hư hỏng trong quá trình hoạt động của phương tiện. Kiến thức kiểm định, bảo dưỡng, sửa chữa, thí nghiệm động cơ và ô tô;

Kỹ năng được đào tạo:
Chuyên môn nghề nghiệp được rèn luyện thành kỹ năng thông qua các môn thực hành, đồ án, đồ án tốt nghiệp
– Kỹ năng đo: đo chính xác bằng các loại công cụ đo chuyên ngành cơ khí
– Kỹ năng gia công nguội: gia công hình thành sản phẩm cơ khí bằng các phương tiện gia công bằng tay như bào, giũa, máy khoan
– Kỹ năng xây dựng bản vẽ kỹ thuật cơ khí trên máy tính bằng phần mềm AUTO CAD
– Kỹ năng kỹ thuật lái xe
– Kỹ năng xác định chức năng các chi tiết của xe tô tô
– Kỹ năng vận hành động cơ xăng: tính toán, xác định hỏng hóc, đề xuất cải tiến động cơ xăng
– Kỹ năng chuẩn đoán hệ thống điện điều khiển động cơ: kiểm tra, điều chỉnh, sửa chữa hệ thống điện điều khiển động cơ
– Kỹ năng tháo lắp, kiểm tra, sửa chữa, khảo nghiệm, vận hành các hệ thống điện động cơ được trang bị trên các chủng loại ôtô. Chẩn đoán, tìm pan và khắc phục các hư hỏng cho hệ thống điện động cơ đạt yêu cầu kỹ thuật cao trong thời gian ngắn nhất.
– Kỹ năng làm đồng, sửa chữa khung xe
– Kỹ năng sơn xe
– Kỹ năng vận hành Động cơ diesel: Xả gió và phát hành được một động cơ dầu thông dụng. Phát hiện được kim phun hư hỏng trên động cơ. Biết điều chỉnh và đưa ra được biện pháp khắc phục và sửa chữa. Phát hiện được hư hỏng ở bơm cao áp PF, PE, VE và GM. Biết điều chỉnh thời điểm phun dầu sớm trễ và đưa ra được biện pháp khắc phục và sửa chữa. Tìm pan tổng quát hệ thống nhiên liệu động cơ Diesel.

Cơ hội nghề nghiệp:
Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận công việc tại các vị trí :
– Vị trí vận hành, giám sát sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô-máy động lực;
– Vị trí điều hành, giám sát tại các cơ sở sửa chữa ô tô-máy động lực;
– Vị trí kiểm định tại các trạm đăng kiểm ô tô;
– Vị trí kinh doanh tại các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng.
– Nhiều các công việc khác.

Nguồn: Internet

No Comments

Leave a Reply