may-bom-dau-banh-rang-1
Thiết bị công nghiệp

Nguyên lí, cấu tạo và phân loại máy bơm dầu bánh răng

March 29, 2019
Spread the love

Bơm bánh răng là sản phẩm không thể thiếu trong các ngành công nghiệp. Cấu tạo bơm bánh răng do bánh răng chủ động và bị động ăn khớp với nhau.

1. Cấu tạo bơm bánh răng

Bơm bánh răng chính là dòng bơm thể tích thường được sử dụng trong các hệ thống bơm thủy lực có áp suất trung bình nhằm hút các chất lỏng, nhiều nhớt như: dầu, nhựa đường. Ngoài ra bơm bánh răng được dùng làm bơm sơ cấp trong các hệ thống thủy lực có áp suất cao.

may-bom-dau-banh-rang

Cấu tạo bơm bánh răng đơn giản, dễ chế tạo, chịu được quá tải trong thời gian ngắn. Chính vì thế, bơm bánh răng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.
Cấu tạo bơm bánh răng bằng bánh răng chủ động và bánh răng bị động ăn khớp với nhau cùng nằm trong vỏ bơm. Răng của các bánh được chế tạo thành các dạng răng thẳng, nón chữ V hoặc xoắn ốc.

2. Nguyên lý làm việc của bơm bánh răng

Bơm bánh răng được làm việc theo nguyên lỹ dẫn và nén chất lỏng trong một thể tích kín có dung tích thay đổi. Từ cấu tạo bơm bánh răng ta có quy trình làm việc của bánh bơm răng diễn ra như sau:
– Bánh răng sẽ chủ động nối với trục của bơm quay, kéo bánh răng bị động chạy theo. Chất lỏng trong các rãnh bánh răng sẽ được vận chuyển từ khoang hút đến khoang đẩy vòng theo vỏ bơm. Khoang hút được ngăn cách kín với khoang đẩy.
– Quá trình đẩy được diễn ra khi bánh răng  vào khớp ở khoang đẩy, sau đó chất lỏng ở khoang đẩy bị ép và dồn vào đường ống đẩy. Song song lúc này, tại khoang hút có một cặp bánh răng ra khớp. Dung tích của khoang hút được dẫn ra, áp suất ở khoang hút bị giảm và chất lỏng sẽ bị hút vào buồng hút.
Theo nguyên lý dẫn nén chất lỏng, áp suất ở bơm chỉ phụ thuộc vào tải nếu bơm kín tuyệt đối. Vì thế, van an toàn sẽ được đặt lên ống đẩy. Nếu ống đẩy bị tắc hay áp suất vượt quá mức quy định thì van sẽ mở cho chất lỏng trở về bề mặt hút.

may-bom-dau-banh-rang-2

3. Bơm bánh răng ăn khớp trong và ngoài khác nhau như thế nào?

Bơm bánh răng hiện nay có 2 loại là: bơm bánh răng ăn khớp ngoài và bơm bánh răng ăn khớp trong.
-Bơm bánh răng ăn khớp ngoài được cấu tạo rất đơn giản, hiệu suất làm việc ồn định. Bơm bánh răng ăn khớp ngoài sử dụng bằng nhiều nguyên liệu khác nhau, sử dụng trong các lĩnh vực vận chuyển nhiên liệu có tính ăn mòn cao.
Bơm bánh răng ăn khớp ngoài gồm các thành phần cấu trúc là: Đường hút, kẽ chân răng hút dần, trục dẫn động, đường đẩy ra của dầu, trục bị động, kẽ chân răng hút dầu của bánh răng bị động.
-Bơm bánh răng ăn khớp trong thì có tốc độ quay chậm, giá trị của bơm bánh răng ăn khớp trong thấp gấp 6 lần so với bơm bánh răng ăn khớp ngoài. Bơm bánh răng ăn khớp trong thường được sử dụng để vận chuyển các dung dịch đặc có độ nhớt cao như mật múa, mật ong hoặc dầu FO

No Comments

Leave a Reply