xe-o-to-khong-no-may-1
Ô tô

Nguyên nhân xe ô tô không nổ máy

July 26, 2019
Spread the love

Xe ô tô của bạn bất giác đề không nổ và bạn không biết nguyên nhân là do? Đây là vấn đề khá thường gặp và khiến cho nhiều chủ nhân của các chiếc xe rơi vào tình trạng dở khóc dở cười, nhất là những lúc công việc cấp bách. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung dưới đây để cùng tìm hiểu về các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xe ô tô đề không nổ và những việc bạn có thể làm để khắc phục nhé.

o-to-khong-hoat-dong

1. Trường hợp động cơ không hoạt động

Khi bạn khởi động xe và thấy động cơ xe không nổ thì nguyên nhân chủ yếu do không chăm sóc xe ô tô đúng cách nhất là hệ thống điện của xe và chủ yếu là do 5 nguyên nhân sau:

– Ắc quy yếu hoặc hỏng

Nguyên nhân chính ảnh hưởng đến ắc quy là điện đã bị sụt giảm. Việc sụt giảm điện tích của ắc quy diễn ra khi động cơ đã tắt nhưng một số thiết bị điện tử khác vẫn phải sử dụng một lượng điện nhỏ để duy trì hoạt động.

Bình thường việc sụt giảm điện tích ắc quy không quá nghiêm trọng vì máy phát điện trong xe sẽ nạp lại đầy lượng điện bị mất đi cho ắc quy trong quá trình sử dụng xe hằng ngày. Tuy nhiên, đối với những xe không thường xuyên đi lại, thì máy phát điện không có cơ hội để hoạt động nên không thể bù lại được lượng điện tích đã mất đi của ắc quy dẫn đến việc khi mang xe ra sử dụng thì ắc quy đã quá yếu hoặc hết điện.

– Các cực của ắc quy kết nối kém

Trường hợp một số chiếc ắc quy bị ăn mòn ở các đầu cực cũng khá phổ biến và điều này gây ảnh hưởng lớn đến khả năng dẫn điện ở các đầu cực. Cũng có những trường hợp, sau thời gian dài sử dụng các đầu cực của ắc quy vẫn sạch sẽ nhưng không thể dẫn điện được.

– Cần số chưa đúng vị trí

Khi bạn xoay chìa khóa khởi động xe nhưng động cơ vẫn trơ ra, đèn trên bảng điều khiển không sáng hoặc không nhấp nháy thì nguyên nhân có thể là do cần số chưa về đúng vị trí (chưa về vị trí P đối với hộp số tự động hoặc bạn đang cài số và không đạp côn đối với hộp số sàn). Với những xe khởi động bằng nút bấm Start/Stop hiện tượng này có thể là do bạn chưa đạp phanh.

– Hệ thống chống trộm bị lỗi

Đa phần các chìa khóa ngày nay đều được mã hóa hoặc cài đặt đồng bộ cùng với chiếc xe. Hệ thống này sẽ kiểm tra mã hóa chiếc chìa khóa xe của bạn có đúng hay không. Tuy vậy, cũng giống như những thiết bị điện tử khác, việc mã hóa cài đặt có thể xảy ra lỗi. Đôi lúc hệ thống chống trộm nhầm lẫn và không cho bạn khởi động xe. Những chiếc khóa thông minh khởi động bằng nút bấm cũng có thể xảy ra tình trạng tương tự. Chính vì vậy, để tránh trường hợp này bạn nên thay thế pin của chìa khóa theo đúng định kỳ.

– Hệ thống đề bị lỗi

Khi khởi động, động cơ máy không nổ nhưng bạn vẫn nghe thấy có những tiếng lách cách phía bên trong thì nguyên nhân là do những ống nam châm điện trong hệ thống đề đóng và ngắt ngay lập tức.

2. Trường hợp động cơ khởi động nhưng tắt ngay sau đó

xe-o-to-khong-no-may

Nếu trong lúc khởi động xe, máy vẫn nổ nhưng lại tắt ngay sau đó thì nguyên nhân thường là liên quan đến một số lỗi kỹ thuật của xe bạn. Thông thường sự cố này do 5 lỗi kĩ thuật dưới đây gây ra:

1. Xe cạn nhiên liệu

Xe không có nhiên liệu thì đương nhiên động cơ không thể hoạt động được. Để hoạt động được, động cơ cần tia lửa điện, nhiên liệu và quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu. Nếu xăng trong bình xe quá cạn thì động cơ sẽ nổ máy nhưng không có hiện tượng đốt cháy nhiên liệu xảy ra nên không thể tiếp tục hoạt động. Việc chạy xe đến cạn nhiên liệu vẫn thường hay xảy ra và nhiều người cho rằng nó là việc bình thường nhưng thực ra lại vô cùng nguy hiểm vì khi ấy xăng và lọc xăng sẽ bị ảnh hưởng.

2. Rờ le bơm xăng bị lỗi

Rơ-le hoặc bơm xăng bị lỗi cũng sẽ gây ra hiện tượng nổ máy nhưng động cơ không tiếp tục hoạt động được. Đối với bơm xăng, xăng có tác dụng như chất làm mát. Khi bạn chạy xe ở tốc độ thấp bơm xăng sẽ hút thêm một lượng nhỏ không khí nữa khiến cho nó bị nóng lên và nhanh hỏng. Để góp phần kiểm soát được vấn đề này, bạn có thể trang bị thêm đồng hồ áp suất nhiên liệu nhằm theo dõi việc động cơ có nhận được đủ nhiên liệu hay không.

3. Bộ đề bị hỏng (lỗi cơ khí)

Bộ đề bị hỏng là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng động cơ khởi động nhưng không duy trì được hoạt động. Tuy vậy, những ống nam châm trong hệ thống đề không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra lỗi mà còn có thể đến từ việc những bánh răng, ổ trục hay vòng bi bị hỏng theo thời gian. Trước khi bộ đề bị hỏng đến mức khiến động cơ tắt ngay sau khi vừa khởi động thì thường có dấu hiệu báo trước cho lái xe. Cụ thể, nếu bạn vặn chìa khóa về Off, để đèn pha sáng rồi bật lên vị trí Acc/On mà thấy đèn pha mờ đi thì cần sửa hoặc thay bộ đề ngay lập tức.

4. Không có tia lửa điện

Nguyên nhân xe ô tô không nổ máy thường gặp nữa là do không có tia lửa điện. Khi tia lửa điện không xuất hiện thì lỗi thường là do bugi hoặc bộ phận đánh lửa. Bên cạnh việc phải có tia lửa điện thì để khởi động xe, tia lửa điện còn cần phải xuất hiện đúng thời điểm với đủ điện áp. Do đó, khi chiếc xe bắt đầu yếu đi hoặc gặp tình trạng khó khởi động được thì đó là dấu hiệu cảnh báo việc bạn nên kiểm tra bugi hay thời điểm đánh lửa.

5. Hệ thống hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc

Hệ thống hoặc kim phun nhiên liệu bị tắc có thể dẫn đến việc nhiên liệu không xuống được động cơ. Lúc này cũng giống như trường hợp cạn nhiên liệu, động cơ sẽ không thể hoạt động được. Nguyên nhân khiến hệ thống nhiên liệu bị tắc có thể là do bụi bẩn hoặc cặn lắng trong đường ống dẫn.

No Comments

Leave a Reply