kiem-tra-xe-cu-khi-mua-xe-o-to-cu
Ô tô

Những cách kiểm tra xe ô tô cũ ít sử dụng

July 5, 2018
Spread the love

Khi bạn có ý định mua xe ô tô cũ, bên cạnh những mặt lợi mà bạn nhận được như tiết kiệm tiền, phí bảo hiểm thấp thì bạn cũng thường gặp phải những rủi ro khi mua phải xe ô tô cũ kém chất lượng. Để hạn chế rủi ro không đáng có, bạn nên nắm được những cách sử dụng kiểm tra xe ô tô cũ trước khi lựa chọn mua. Một chiếc xe tốt thường là xe gia đình, ít sử dụng và có kế hoạch bảo dưỡng xe hơi thường xuyên.

1. Kiểm tra thân vỏ của xe

kiem-tra-than-xe-o-to

Để kiểm tra được chính xác nhất, bạn nên tìm hiểu về cách sử dụng các thiết bị kiểm tra ô tô để có thể dễ dàng nhận biết chất lượng của 1 chiếc ô tô cũ là nhìn vào tất cả những gì thuộc về phần thẩm mỹ bên ngoài của xe.

1.1. Kiểm tra tay nắm cửa

Vị trí tay cầm để mở cửa của xe có độ nhẵn, trơn láng mà không bị xay xước, lẫy bật dễ dàng điều khiển khi mở/đóng cửa thường là những xe chưa được chủ xe thay thế, tân trang lại. Phần tay cầm ít bị mòn chứng tỏ là xe ít được sử dụng.

1.2. Thân xe và nước sơn

Kiểm tra ô tô cũ là nhìn vào thân xe và nước sơn bạn có thể nhận ra dấu ấn của các vụ va chạm, những vị trí này thường không thể phục hồi như cũ khi đã bị móp méo. Chính vì vậy, hãy để ý những mối hàn lạ hay vị trí biến dạng bất thường nào cũng đều là những dấu hiệu cần nghi ngờ, khung kính phải khít, không bị vênh váo, nước sơn đảm bảo chưa được sơn sửa lại.

2. Kiểm tra nội thất xe

Những chiếc ô tô cũ kém chất lượng có tần suất sử dụng liên tục bạn sẽ thấy sự xuống cấp của ghế lái và vô-lăng, phần nệm mút của ghế lái sẽ bị nhũn hơn, thậm chí là bị xẹp xuống chứ không căng phồng với các ghế còn mới. Tùy theo chất lượng nội thất mà sự xuống cấp diễn ra nhanh hay chậm. Với những xe đã bọc lại nội thất, bạn nên kiểm tra độ nhão của nệm mút.
Với những dòng xe khởi động bằng chìa khóa thông thường, người mua xe cần kiểm tra độ mòn của chìa khóa, ổ khóa có chắc chắn không và việc tra chìa khóa vào ổ có trơn tru không.

3. Động cơ xe

kiem-tra-xe-cu-khi-mua-xe-o-to-cu

Một trong những cách kiểm tra xe ô tô cũ ít sử dụng là dựa vào động cơ xe để nhận biết. Hãy thử nổ máy, đề xe lên và đi xem những vị trí khác chừng 10 phút trong khi xe đang nổ máy, sau đó quay lại kiểm tra kim đồng hồ báo nhiệt độ. Nếu kim báo ở mức dưới trung bình là xe ít chạy sử dụng, động cơ còn tốt. Bạn cũng có thể đặt tay lên nóc máy để cảm nhận hơi ấm. Nếu xe đã quá cũ, cho dù có sơn sửa mông má đến đâu thì sau 5 phút nổ máy động cơ cũng rất nóng.
Ngoài những cách kiểm tra trên, bạn cũng nên tham khảo những yếu tố khác như nguồn gốc xuất xứ của xe, xe có chính chủ hay không và trước đó xe đã bị ngập nước hay chưa, …. Hãy là người khách hàng tỉnh táo, sáng suốt trước khi lựa chọn cho mình 1 chiếc ô tô cũ ít sử dụng, chất lượng còn tốt.

No Comments

Leave a Reply