Ô tô

Quy định thay lốp xe ô tô

August 20, 2019
Spread the love

Lốp xe là bộ phận quan trọng bậc nhất của 1 chiếc xe ô tô. Để đảm bảo an toàn cho người lái xe và hành khách trên xe cũng như tiết kiệm mức chi phí thay thế lốp, các chủ xe cần nắm được những quy định thay lốp xe ô tô cơ bản như sau:

  1. Căn cứ vào tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Thông thường trên bề mặt lốp xe đều có các gai hoặc hoa lốp với chức năng chính là tăng cường độ bám đường và tránh hydroplaning trên đường ướt. Theo quy định thì độ sâu gai lốp hay ta-lông < 1,6 mm thì bạn nên thay lốp bởi lúc này lốp đã bị mòn.

  1. Căn cứ vào số km xe đã đi được

Việc thay lốp dựa theo số km đường mà xe đã đi, tùy thuộc vào từng loại, thương hiệu và độ bền khác nhau của lốp mà bạn có thể quyết định có nên thay lốp xe ô tô hay không. Hãy tham khảo lời khuyên của nhà sản xuất để đưa ra số km tối đa bạn cần thay lốp.

Tuy nhiên theo quy định thay lốp xe ô tô thông thường khoảng 15.000 km/lần đường bằng phẳng. Nếu xe thường xuyên di chuyển trên những cung đường gập ghềnh, sỏi đá… thì quá trình thay lốp sẽ nhanh hơn.

  1. Chiều sâu của các rãnh lốp

Mỗi loại lốp đều có logo in nổi bên hông lốp, cho biết chỉ số độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp đó. Khi lốp bị mòn, dấu hiệu là có gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh hoa lốp (gai lốp). Thông thường, rãnh của hoa lốp có độ sâu thấp nhất là 1,6mm. Nếu đồ sâu vượt quá mức giới hạn này, bạn cần phải thay lốp ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

  1. Phồng hoặc bong tróc trên thành lốp

Thi thoảng trên bề mặt thành lốp xuất hiện những vết phồng hoặc bong tróc trên thành lốp. Đây là nguyên nhân khiến xe bị nổ lốp đột ngột. Chính vì vậy, theo quy định thay lốp xe ô tô chủ xe bắt buộc phải thay lốp nếu thấy các vết phồng hay tróc trên thành lốp.

  1. Lốp xe xuất hiên nhiều vết nứt

Do sự thay đổi áp suất có thể bạn sẽ thấy xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt thành lốp. Cũng có thể trong quá trình di chuyển, lốp xe có thể đâm vào các cạnh sắc hoặc đá dăm gây ra những vết cắt. Nếu như thấy những vết này xuất hiện ngày càng nhiều thì bạn nên thay lốp mới.

lop-xuat-hien-vet-nut

  1. Vô lăng rung lắc

Khi lái xe vào những con đường gồ ghề hoặc thậm chí là những cung đường bằng phẳng bạn cũng có thể tinh ý nhận ra vô lăng xe bị rung lắc bất thường. Nguyên nhân phần lớn là do lốp xe bị mòn không đều. Lúc này, cần đưa xe đi kiểm tra và cân bằng lốp ngay. Nếu tình trạng này vẫn không được cải thiện thì có lẽ bạn nên thay lốp mới.

  1. Lốp quá thời gian sử dụng

Thông thường bạn nên thay lốp 5 năm/lần. nếu sử dụng quá thời hạn cho phép lốp xe sẽ gặp nhiều vấn đề hư hỏng gây mất an toàn trong khi xe di chuyển. Tuân thủ thời gian và quy định thay lốp xe ô tô để đảm bảo độ bền, an toàn và tiết kiệm khi thay lốp mới.

No Comments

Leave a Reply