ba-matit-xe-o-to-2
Ô tô

Quy trình bả matit trong sơn sửa ô tô

October 4, 2018
Spread the love

Top 4 bước cơ bản trong sơn sửa ô tô, bả matit ô tô

1. Xác định lượng matit cần dùng

Xác định đúng lượng matit cần dùng yêu cầu thợ sơn có kinh nghiệm và tính toán chính xác. Nếu lấy matit quá nhiều sẽ gây tiêu hao vật tư và đông cứng matit khi trộn với chất đông cứng, còn nếu lấy quá ít sẽ làm cho quá trình trộn và bả matit kéo dài hơn.

ba-matit-xe-o-to

2. Trộn bả matit

Lấy matit ra: Thường các chất thành phần của matit là dung môi, nhựa và chất màu tách rời độc lập trong hộp. Vì matit không thể sử dụng ở trạng thái tách rời, nó phải được trộn đều trước khi lấy ra khỏi hộp, áp dụng tương tự đối với chất đóng rắn. Bóp ép tuýp thật đều sao cho các chất thành phần trộn đều trước khi sử dụng.
Đưa lượng matit cần thiết lên tấm trộn. Sau đó bổ sung lượng chất đóng rắn vừa đủ dựa trên tỷ lệ trộn tiêu chuẩn. Đừng lấy quá nhiều matit ra một lần, thậm chí nếu bạn cần bả matit trên diện tích lớn. Lúc đầu, chỉ lấy đủ lượng matit bằng quả trứng, sau đó bổ sung thêm nếu cần.
Trộn Matit: Dùng dao trộn, khi trộn cẩn thận trong động tác gạt, sao cho không có khí vào trong matit.
Lưu ý:
Đậy nắp hộp ngay sau khi sử dụng để ngăn cho dung môi khỏi bay hơi.
Không được gạt matit dính lên miệng bình.
Không được bóp tuýp chất đóng rắn trực tiếp lên ma tit gốc.
Quá trình đông cứng ngay sau khi cho chất đóng rắn vào ma tit.

3. Kỹ thuật trét bả matit

Cách cầm dao bả matit: Không có cách đặt biệt nào để cầm dao bả, mỗi người sẽ có một cách sử dụng để phù hợp và thuận tiện nhất với bản thân.

ba-matit-xe-o-to-1

Bả matit: Không bả nhiều matit ngay một lần. Dựa vào vị trí và hình dạng của vùng cần bả, tốt nhất là bả matit qua một vài lần.
Ở lần đầu, giữ dao bả gần như vuông góc và miết matit ép vào bề mặt làm việc để bả lớp matit mỏng và đảm bảo rằng matit điền vào lỗ rỗ và thậm chí các vết xướt nhỏ nhất để tăng độ bám dính.
Lần thứ hai và thứ ba, nghiêng dao bả một góc khoảng 35 đến 45 độ và bả lượng matit nhiều hơn mức cần thiết một ít. Mở rộng dần dần diện tích bả matit sau mỗi lần bả. Nên bả quanh các mép một lớp mỏng hơn, để dao hơi nghiên một chút để không tạo ra lớp dày ở mép.
Lần bả cuối cùng, giữ dao bả gần như áp sát xuống bề mặt làm việc và làm phẳng bề mặt.
Bả matit trên mặt phẳng: Bả một lớp mỏng matit lên toàn bộ diện tích cần thiết.
Để giảm thiểu công sức trong quá trình mài giai đoạn tiếp theo, hãy bả lớp matit thứ hai không được tạo ra mép dày. Nếu dao bả ở vị trí như hình vẽ bên trái, tác dụng lực lên đỉnh của dao bằng ngón tay trỏ của bạn để tạo ra lớp matit mỏng ở trên đỉnh.
Bả matit trong phần tiếp theo: phủ chồng lên phần bả thứ nhất một ít trong bước 2. Để bả một lớp mỏng ngay khi bắt đầu đi qua, tỳ nhẹ dao và miết dao sát vào mặt làm việc. Sau đó, thôi tác dụng lực và trượt dao ngay cùng thời điểm. Tiếp theo, tỳ nhẹ lên dao bả để tạo ra một lớp mỏng ở cuối đường bả.
Lặp lại bước 3: ở trên cho đến khi phủ hết toàn bộ vùng cần bả.
Chú ý
– Khi xúc matit lên dao bả, chỉ nên có matit ở giữa lưỡi dao bả.
– Không được miết dao bả chỉ theo một hướng.
– Bả matit tốt nhất là nên cao hơn bề mặt gốc một chút.
– Không nên tạo bề mặt lượn sóng khi bả matit.
– Matit phải bả trên các bề mặt có vết xước mài.
– Matit phải được bả xong trong vòng 3 phút sau khi trộn.
– Sau khi bả xong phải làm sạch bề mặt dao bả.
– An toàn cháy nổ.

4. Sấy khô matit

ba-matit-xe-o-to-3

Matit đã bả đang ướt sẽ nóng lên thông qua nhiệt phản ứng trong nó. Vì vậy, thúc đẩy được phản ứng làm khô.
Nhìn chung, có thề mài matit được sau khi bả matit từ 30 đến 60 phút tùy theo nhà sản xuất. Phản ứng bên trong matit sẽ chậm đi ở nhiệt độ thấp hay độ ẩm cao, cần một thời gian dài hơn để làm khô matit. Để tăng nhanh quá trình làm khô matit, phải cần nhiệt bổ sung, vì vậy phải dùng máy sấy hay đèn sấy hồng ngoại.
Chú ý:
Nếu dùng đèn sấy hay máy sấy để nung nóng và sấy khô matit, chú ý phải giữ nhiệt độ bề mặt matit dưới 50oc để ngăn cho matit khỏi bong ra hay nứt. Nếu bề mặt quá nóng không thể sờ được, thì khi đó nhiệt đô đã quá cao.
Nhiệt độ ở vùng matit mỏng có xu hướng giữ nhiệt tương đối thấp hơn so vối vùng matit dày. Nhiệt độ thấp này sẽ làm kìm hãm phản ứng sấy của vùng mỏng. Vì vậy, phải luôn luôn kiểm tra các phần matit mỏng để xác định điều kiện sấy khô của matit.

No Comments

Leave a Reply