Ô tô

Sử dụng điều hòa ô tô mùa đông cần chú ý điều gì

September 11, 2019
Spread the love

Khi lái xe vào mùa đông các bác tài thường có thói quen tắt điều hòa trong xe bởi thời tiết bên ngoài vốn dĩ đã rất lạnh. Thói quen này có phải là 1 thói quen tốt hay không, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Có ý kiến cho rằng các bác tài vẫn nên sử dụng điều hòa ô tô mùa đông là cách đảm bảo sự hoạt động đúng tuần hoàn của hệ thống nước làm mát. Vậy ý kiến này có cơ sở  khoa học nào hay không.

lai-xe-o-to-mua-dong

– Thực tế theo lời khuyên của các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, xe của bạn không cần làm mát vào mùa đông nhưng vẫn cần bật điều hòa không khí một lần vài lần. Mục đích là để nước làm mát trong xe có thể hoạt động tuần hoàn khắp cả hệ thống.

– Nước làm mát có thành phần chính bao gồm các chất bôi trơn đặc biệt giúp điều hòa ô tô luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Nếu không sử dụng điều hòa trong suốt cả mùa đông, các chất bôi trơn sẽ không vận hành tuần hoàn bên trong hệ thống. Khi đó các miếng lót cao su của đường ống bị rò rỉ và chất làm mát sẽ vì thế mà bị cạn dần đi. Lúc này bác tài sẽ phải bổ sung thêm chất làm mát hoặc cũng có thể là phải thay cả bộ lót cao su của đường ống. Như vậy không sử dụng điều hòa ô tô mùa đông có thể dẫn đến hỏng các miếng lót cao su trong đường ống.

– Việc để điều hòa không hoạt động trong suốt cả mùa đông dài sẽ khiến hơi ẩm bám vào các đường ống thông khí của xe, phát sinh ra nấm mốc và vi khuẩn có hại, những vi khuẩn này sẽ theo đường ống di chuyển vào không khí trong xe gây mùi khó chịu và có hại cho sức khỏe người ngồi trên xe.

1. Sử dụng điều hòa vào mùa đông gây mờ kính xe?

Khi không sử dụng điều hòa trong suốt thời gian dài, hơi ẩm ở các đường ống dấn khí sẽ thổi vào bên trong xe ô tô, điều này gây nên hiện tượng hơi sương làm mờ kính ô tô.

Tình trạng mờ kính sẽ hết hoàn toàn nếu bạn sử dụng điều hòa thường xuyên bởi khi đó hệ thống sẽ ngừng hút không khí từ bên ngoài và chỉ sử dụng không khí bên trong cabin. Nếu để ý bạn sẽ thấy cửa sổ xe sẽ vẫn bị mờ do hô hấp của những người ngồi trên xe, nhưng hơi ẩm trong không khí tuần hoàn nhanh hơn khả năng làm khô của hệ thống.

su-dung-dieu-hoa-gay-mo-kinh

2. Sử dụng điều hòa ô tô mùa đông cần lưu ý gì?

Khi phải bật điều hòa vào mùa đông có nhiều người không biết nên để bao nhiêu độ là thích hợp. Lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên để để điều hòa ở mức nhiệt không được chênh lệch quá nhiều so với bên ngoài, nghĩa là không cần quá ấm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho những người ngồi trên xe. Khi đó cơ thể bạn thích nghi và cảm thấy dễ chịu là được.

Nếu có người già hoặc trẻ em, tài xế càng cần chú ý hơn mức nhiệt chênh lệch trên xe với nhiệt độ bên ngoài để cơ thể thích nghi tốt với môi trường, tránh hiện tượng sốc nhiệt khi bước ra ngoài gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

No Comments

Leave a Reply