Ô tô

Tại sao cần phải bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô thường xuyên

August 22, 2019
Spread the love

Hệ thống điều hòa ô tô có ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng không khí và tạo mùi trên ô tô vì vậy việc thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa trên xe là điều rất quan trọng và cần thiết. Thông thường theo khuyến cáo thì việc bảo dưỡng điều hòa được thực hiện sau 5.000km và việc thay điều hòa mới thích hợp nhất là sau 20.000km. Tại sao cần phải bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô thường xuyên, câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

dieu-hoa-o-to

  1. Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên để tránh hư hỏng

Khí ga điều hòa sau một thời gian sử dụng sẽ dần hao hụt, gây ra những tiếng động lạ và hiện tượng rung lắc mạnh dần. Nếu bảo dưỡng thường xuyên bạn phát hiện sớm và nhanh chóng những dấu hiệu này để có cách khắc phục kịp thời tiết kiệm được nhiều chi phí khi sửa chữa. Chú ý khi kiểm tra khí gas điều hòa, bạn cần kiểm tra kỹ đường ống dẫn và gioăng cao su của điều hòa xem có bị hở gây rò rỉ khí gas hay không?

Vào mùa đông khi bạn không thường xuyên sử dụng điều hòa sẽ khiến các chức năng hoạt động của thiết bị giảm đi rất nhiều, bộ phận dầu bôi trơn không hoạt động khiến phớt bị khô gây rò rỉ. Vì thế hãy chú ý nhiều hơn đến hệ thống điều hòa ô tô vào mùa đông.

  1. Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên giúp chất lượng làm lạnh ổn định hơn

Để đảm bảo chất lượng làm lạnh của điều hòa luôn ổn định, bạn bắt buộc phải vệ sinh tấm lưới lọc theo định kỳ, không được để lưới lọc quá bẩn sẽ gây ra tình trạng bị tắc nghẽn khiến việc làm lạnh bị giảm đáng kể. Việc vệ sinh tấm lưới lọc điều hòa có thể thực hiện 1 lần/ tuần.

Quy trình vệ sinh tấm lọc bạn có thể tự mình thực hiện theo những bước sau: Mở nắp máy lạnh, nhấc tấm lưới lọc ra ngoài rồi dùng chổi cọ quét sạch bụi bẩn. Quét cả 2 mặt rồi dùng 1 chiếc bình xịt hơi hoặc súng xịt thổi vào bề mặt lưới lọc cho bay hết mọi bụi bẩn, sau đó lắp lại bình thường.

  1. Điều hòa sạch sẽ giúp tạo không khí trong lành trên xe

Việc thường xuyên chăm sóc nội thất ô tô và vệ sinh, bảo dưỡng hệ thống điều hòa ô tô sẽ giúp hạn chế được những tác nhân gây nên mùi khó chịu, tạo bầu không khí trong lành trên xe. Nếu không vệ sinh lọc gió điều hòa sẽ tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn tấn công và gây ra mùi hôi khó chịu trên xe. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của những người ngồi trên xe.

khong-khi-trong-lanh-tren-xe-o-to

  1. Không còn nỗi lo bật điều hòa mãi không mát

Khi bạn bật điều hòa, chọn chế độ làm lạnh nhưng chờ mãi vẫn không lạnh bạn có thể nghĩ ngay đến lý do là khí gas của điều hòa đã hết. Khi đó bạn cần mang xe đến gara bảo dưỡng chăm sóc xe để nạp thêm khí gas vào trong điều hòa. Đừng quên kiểm tra thêm các tốc độ quạt gió, tốc độ làm lạnh và vệ sinh làm sạch giàn nóng.

Vệ sinh là chưa đủ, hệ thống điều hòa ô tô muốn làm việc hiệu quả và bền bỉ thì điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải lên lịch bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên. Điều này vô cùng quan trọng giúp phát hiện sớm các lỗi liên quan đến điều hòa ô tô và tiết kiệm phí sửa chữa khá lớn.

No Comments

Leave a Reply