Ô tô

Tại sao điều hòa ô tô không mát

August 14, 2018
Spread the love

Mùa hè đến, hệ thống điều hòa trên xe hơi do được sử dụng thường xuyên hơn nên thường có những sự cố bất thường khiến cho điều hòa ô tô không mát và người ngồi trong cảm thấy khó chịu trong không khí oi bức. Dưới đây là lỗi thường gặp bạn nên lưu tâm để nhận biết chúng và tìm cách khắc phục:

2 lỗi khiến điều hòa ô tô không mát

1. Làm mát kém

dieu-hoa-o-to-khong-mat

– Hiện tượng: Bật điều hòa nhưng không thấy mát hoặc mát rất yếu.
– Nguyên nhân: Do bộ lọc gió của hệ thống điều hòa đã bị tắc. Trong quá trình sử dụng xe, tùy điều kiện địa hình vận hành, bụi bẩn dần dần bám vào lưới lọc, nhiều quá sẽ kết tảng dày khiến cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không vào được ca-bin xe.
– Khắc phục: Để khắc phục tình trạng này bạn phải vệ sinh tấm lưới lọc ngay lập tức. Ở các dòng xe hiện đại tay lái thuận, tấm lưới lọc này thường nằm bên trong hốc được bố trí sâu trong hộp đựng găng tay. Có xe chỉ cần mở hộp găng tay, cậy nắp hốc lọc gió là có thể lấy được lưới lọc, nhưng có xe lại phải tháo cả nắp hộp mới có thể thao tác. Vệ sinh và dùng súng xịt hơi để thổi sạch bụi bẩn bám trên tấm lưới rồi lắp lại bình thường. Tấm lưới cần được vệ sinh hàng tháng, thậm chí hàng tuần nếu xe thường xuyên được sử dụng ở những nơi nhiều bụi bặm như công trường, đường đất…

Lưu ý, với các loại xe đã qua sử dụng lâu năm thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn thế rất nhiều. Có thể từ nguyên nhân là dây cua-roa dẫn động của lốc máy lạnh bị trùng và trượt. Hoặc có thể do hệ thống bị hao ga do các đường ống bị lão hóa, rò rỉ hoặc là do các gioăng bị hở. Với các trường hợp này, chủ xe nên mang xe đến các trung tâm dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp để hệ thống được xử lý bằng thiết bị máy móc chuyên dùng.

2. Mát không sâu

– Hiện tượng: Hệ thống máy lạnh vẫn làm việc bình thường, có mát nhưng không sâu.

– Nguyên nhân: Về trường hợp này, nguyên nhân cũng có thể là do xảy ra các sự cố như trường hợp thứ nhất nhưng ở mức độ nhẹ. Nhưng còn có một nguyên nhân nữa cũng không kém phần quan trọng mà chủ xe có thể tự xử lý ở một mức độ nhất định trên nhiều dòng xe, đó là dàn lạnh và dàn nóng bị bẩn. Dàn nóng bẩn sẽ tỏa nhiệt kém làm giảm hiệu quả làm mát của dung môi (ga), còn dàn lạnh bị bẩn sẽ khiến không khí lạnh không được lan tỏa ra xung quanh để lùa vào trong khoang xe.

dieu-hoa-o-to-khong-mat-1

– Khắc phục: Với các dòng xe mà dàn nóng được bố trí thông thoáng phía trước của khoang máy, chủ xe cần yêu cầu vệ sinh bằng nước hoặc kết hợp hóa chất chuyên dùng trong quá trình rửa xe. Để làm công việc này được hoàn hảo, người rửa xe cũng cần có chuyên môn để không làm ảnh hưởng đến các hệ thống trong khoang máy, đặc biệt là hệ thống điện. Việc vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi phải được tiến hành bởi các kỹ thuật viên có tay nghề thực thụ, bởi việc vệ sinh bộ phận này tương đối phức tạp.

Xem thêm: Tìm hiểu giá của lốp xe Kia đang có mặt trên thị trường

No Comments

Leave a Reply