can-chinh-thuoc-lai-o-to
Ô tô

Thước lái ô tô là gì – lợi ích của việc cân chỉnh thước lái

June 25, 2019
Spread the love

Thước lái ô tô là gì? Đã bao nghe hoặc biết đến nó chưa. Nếu bạn là người trong ngành ô tô thì nó không còn xa lạ, nhưng với những người mới làm quen với xe ô tô thì chắc chắn sẽ còn nhiều lạ lẫm. Vậy, nội dung dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu tối các bạn thông tin của thước lái ô tô để các bạn hiểu hơn về nó, về các chức năng của nó nhé.
Khi nào cần cân chỉnh thước lái ô tô: Xem tại đây

1. Thước lái ô tô là gì?

Thước lái ô tô là một hệ thống lái trên xe ô tô, nó được thiết kế nhằm để xe chuyển động theo sự điều khiển của người lái thông qua vô lăng. Đồng thời, thước lái ô tô còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người ngồi trên xe. Phần lớn các dòng xe hiện đại đều được trang bị hệ thống lái với bộ trợ lực giúp họ điều khiển xe một cách dễ dàng mang lại sự thoải mái và an toàn khi lái xe trên đường. Tuy nhiên, thước lái ô tô không thể tránh khỏi những hư hỏng trong quá trình sử dụng như hao mòn, biến dạng hay chảy dầu…Vậy cách khắc phục như thế nào để đảm bảo độ an toàn khi lái xe.

thuoc-lai-o-to

2. Những dấu hiệu hư hỏng thường gặp nhất ở thước lái ô tô là gì

2.1 Tay lái nặng

Khi bạn gặp phải hiện tượng tay lái nặng, trước tiên bạn hãy kiểm tra ngay dầu và bơm trợ lực lái vì dầu trợ lực lái của xe có thể bị thấp hơn ở mức thấp hoặc bơm trợ lực là nguyên nhân gây ra hư hỏng như bị bào mòn cánh bơm, hở đường dầu tới thước lái hây bị xước ở bề mặt bơm. Khi gặp phải những vấn đề này thì cần phải kiểm tra ngay mức dầu trợ lực lái để đảm bảo cho xe được hoạt động ổn định và di chuyển trên mọi cung đường.

Khi tay lái trả chậm, thì cho thấy hiện tượng gây ra từ bơm trợ lực của xe hoạt động kém. Khi đó cho thấy áp suất và lưu lượng dầu qua bơm giảm khiến thước lái dịch chuyển chậm khi người tài xế đánh lái. Và khi đó, thước lái bị hở séc măng bao kín làm dầu lọt qua khoang gây ra hiện tượng chậm trả lái. Trong trường hơp, này cần phải tới các Gara để kiểm tra và bảo dưỡng.

Sau thời gian sử dụng thì không thể tránh khỏi độ rơ của vành tay lái gây ra độ rơ của hệ thống lái của ô tô. Nguyên nhân này là do sử dụng lâu ngày nên các khớp nối như khớp trục trung gian, khớp cầu, trục các đăng lái bị bào mòn làm gia tăng độ trễ khi lái xe.

2.2 Vành tay lái bị rơ

Độ rơ vành tay lái sẽ phản ánh độ rơ của hệ thống lái. Tình trạng này do quá trình sử dụng lâu ngày nên các khớp nối như khớp trục trung gian, khớp cầu, trục các đăng lái bị mòn làm gia tăng độ trễ khi lái xe. Nếu gặp phải trường hợp này thì tài xế cần đưa xe đến các gara để điều chỉnh lại.

Bắt gặp tiếng kêu bất thường ở hệ thống lái của xe ô tô khi đang đánh lái điều khiển xe thì đó cũng chính là mức dầu trợ lực xuống quá thấp hoặc bơm trợ lực hoạt động kém hiệu quả và thấy tiếng kêu lục khục dưới gầm đó có thể do bạc lái mòn hoặc bị rơ.

Hiện tượng chảy dầu ở thước lái là một hiện tượng khá phổ biến ở hệ thống lái trợ lực thủy lực. Nguyên nhân có thế do phớt thước lái bị chảy dầu, phớt của thước lái bị rách do nước, bụi bẩn bám vào trong thời gian dài. Do vậy, mỗi khi gặp phải vấn đề này cần được đưa tới các Gara để kiểm tra và thay thế. Để đảm bảo cho xe được hoạt động ổn định trên mọi cung đường.

3. Lợi ích của việc cân chỉnh thước lái ô tô

Thuật ngữ cân chỉnh thước lái, cân chỉnh độ chụm hay cân chỉnh góc đặt bánh xe là một, chúng đều chỉ công việc điều chỉnh lại các góc đặt bánh xe sao cho cân bằng nhằm tránh hiện tượng lốp bị hao mòn không đều, vô lăng bị lệch và tăng tuổi thọ của lốp xe. Ngày nay việc căn chỉnh thước lái tại các trung tâm dịch vụ lốp hầu hết đều có sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại, đảm bảo độ chính xác cao nhất mang lại sự yên tâm cho người sử dụng.

can-chinh-thuoc-lai-o-to-tai-gara

– Ngăn ngừa xe bị nhao lái.

– Ngăn ngừa vỏ mòn không đều.

– Ngăn ngừa vô lăng bị lệch.

– Kéo dài tuổi thọ vỏ xe.

– Cân chỉnh thước lái giúp tăng tuổi thọ lốp.

Các chuyên gia về xe khuyên bạn nên cân chỉnh thước lái định kỳ sau 6 -12 tháng hoặc khoảng 10.000Km để đảm bảo sự an toàn cũng như tối ưu và tiết kiệm chi phí nhất khi tăng tuổi thọ chiếc lốp xe bạn đang xử dụng. Cân chỉnh thước lái còn giúp bạn tránh được những trường hợp xấu nhất khi lưu thông trên đường như việc mất lái.

No Comments

Leave a Reply