cho-bo-an-4
Chó mèo cưng

Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lí chó bỏ ăn mệt mỏi?

October 29, 2018
Spread the love

Vì sao chó của bạn lại bỏ ăn, mệt mỏi và ủ rũ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân để có thể có phương pháp chữa trị tốt và hiệu quả nhất nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến chó bỏ ăn mệt mỏi

Một chú chó bỏ ăn mệt mỏi nằm yên 1 chỗ do rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng có 2 nguyên nhân chủ yếu đó là do bệnh lí và do tâm lí.

cho-bo-an-3

Do bệnh lý
Cũng giống như người, khi chó mắc chứng bệnh nào đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chó sẽ có cảm giác khó chịu và gây mất cảm giác muốn ăn. Điều bạn cần làm ngay tìm cách hạ sốt cho chó hoặc đưa chó tới các cơ sở y tế thú y càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân do tâm lí, thói quen
Cái này có thể do bạn khi nuôi chó đã vô tình tạo điều kiện cho sự lười ăn của chó, bạn không tập luyện thói quen ăn uống khiến chó của bạn chảnh ăn, gây ra chán ăn và mệt mỏi. Việc bạn quá nuông chiều và ngó lơ thời gian ăn uống của chó khiến chúng thật sự rất khó bảo.
Ví dụ, ban đầu khi mới nuôi bạn cho cho nhiều thức ăn ngon và sau đó bạn cho chúng ăn cơm, ăn các thức ăn không ngon như trước, không giống trước. Lúc này chó của bạn sẽ chán ăn hoặc thậm chí là bỏ ăn để phản đối và đòi bạn cung cấp thức ăn ngon như trước. Chính điều này là nguyên nhân gây ra việc bỏ ăn, mệt mỏi ở cún. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần cung cấp cho chó chế độ ăn uống khoa học và bắt cún tuân theo những nguyên tắc về thời gian và lịch trình.
Ngoài ra, nếu có cú sốc nào đó về tâm lý cũng sẽ khiến chó chán ăn, ví dụ như chủ của nó bị thương hay sau cái chết của chủ, đổi chủ, mất con,…cũng làm chó cảm thấy buồn bã, thiếu vắng, quên ăn

2. Cách xử lý khi chó bỏ ăn

cho-bo-an-2

– Ngày 1, bữa 1: bạn lấy 100gram thức ăn cho chó, nếu chúng chán ăn và bỏ đi không ăn, bạn đổ thức ăn đi.
– Bữa thứ 02 trong ngày, bạn giảm 50% khẩu phần ăn và tiếp tục quan sát, đánh giá. Nếu chúng vẫn không ăn hãy đổ đi, ngược lại nếu chúng có dấu hiệu ăn và thèm ăn. Hãy xác định mức độ thèm ăn của chúng
Rất thèm ăn – tức là chúng đã rất đói, bạn tiếp tục duy trì chế độ ăn này cho tới ngày thứ 2 để chó làm quen với cảm giác không có gì để ăn.
– Ăn hờ hững, không mấy phấn khởi, bạn tiếp tục đánh giá sang ngày tiếp sau với khẩu phần ăn như vậy.
– Chúng bỏ đi và không ăn, bạn tiếp tục đổ thức ăn cũ và giảm 50% lượng thức ăn.
Chúc các bạn thành công!

No Comments

Leave a Reply