xe-mui-tran
Ô tô

Ưu và nhược điểm xe mui trần, vì sao xe mui cứng tốt hơn mui mềm?

January 10, 2019
Spread the love

1. Ưu điểm của xe mui trần

Với lợi thế bỏ ngỏ phần mui, xe mui trần cho chúng ta tầm nhìn rộng hơn, không bị cản trở nhiều, mang lại cảm giác thoáng đãng, tự do hơn, gần gũi với thiên nhiên hơn, người ta có thể hít hà hương vị của mọi nơi xe đi qua, từ đó cảm giác lái bay bổng hơn, thú vị hơn. Đặc biệt, những người cao lớn sẽ rất thoải mái với xe mui trần bởi đầu họ không bị chạm nóc, việc ra vào xe cũng dễ dàng hơn nhiều, không phải cúi gập người như bất kỳ một chiếc xe có mui nào khác.

xe-mui-tran-1

2. Nhược điểm của xe mui trần

Nhược điểm dễ thấy nhất của dòng xe không có mui là làm tăng khả năng chấn thương khi xảy ra tai nạn. Ngay cả khi xe đang đóng mui (cứng hoặc mềm) bởi nó được lắp rời từ nhiều chi tiết nên sẽ không thể chắc chắn như xe mui liền. Đây cũng là lý do khiến xe mui trần nhanh xuống cấp hơn bởi các bộ phận “động” này có thể gỉ sét, chảy dầu theo thời gian, hay vật liệu xe mui mềm dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
Đối với xe hơi, phần mui liền phía trên còn được ví như các giằng thép trên những cây cầu giúp tăng cường độ cứng, giảm khả năng vặn xoắn của xe. Chính vì vậy, để đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, khung sườn xe mui trần thường phải gia cố nhiều hơn khiến trọng lượng tăng. Cùng với phần mui mở làm tăng hệ số cản gió khiến những chiếc xe này kém linh hoạt và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường, chưa kể nguy cơ mất trộm đồ cũng cao hơn.
Ngoài ra, do được phát triển từ coupe và vài yếu tố kỹ thuật khác nên xe mui trần thường có hàng ghế thứ 2 (nếu có) khá chật hẹp. Khi đóng mui tầm nhìn phía sau cũng bị hạn chế hơn vì cửa sổ nhựa thường khá nhỏ về kích cỡ. Khi mở mui, khoang hành lý ít ỏi phía sau cũng bị chia lại đáng kể do phần mui được xếp vào vị trí này. Tất nhiên, với những người ưa yên tĩnh thì chọn xe mui trần luôn là tối kiến bởi khả năng cách âm của nó không được tốt ngay cả khi đóng kín.

3. Nên mua xe mui cứng hay mui mềm?

xe-mui-tran-2

Nếu bạn đang phân vân giữa xe mui mềm và mui cứng thì chắc chắn mui cứng sẽ là lựa chọn tốt hơn. Bởi hầu hết xe mui cứng đều hoạt động theo cơ chế “auto” đóng mở bằng điện êm ái, tiện lợi và nhanh chóng. Mui cứng cũng cho cảm giác an toàn, chắc chắn và chống chịu với thời tiết bên ngoài, các vụ va chạm và đạo chích tốt hơn.
Chưa kể mui cứng cũng giúp khả năng cách âm, cách bụi của xe được tăng cường, mang lại trải nghiệm yên tĩnh hơn khi đi qua đoạn đường xấu hay ồn. Tất nhiên, dù đáng chọn hơn xe mui mềm nhưng xe mui cứng cũng tồn tại nhiều yếu điểm so với người anh em của mình. Ví như xe mui cứng có giá bán cao hơn, chi phí thay thế lớn hơn, khoang hành lý hẹp hơn khi mở mui…

Nguồn: Internet

No Comments

Leave a Reply