van-cau-1
Thiết bị công nghiệp

Van cầu là gì?

August 23, 2018
Spread the love

Van cầu là gì?

Van cầu hay còn gọi là van hơi nóng, van chặn, hoặc van bellows seal tên tiếng Anh là Globe Valve, Bellows seal Globe Valve hoặc Bellow seal Stop Valve. Van có dạng cầu nối ren, cầu nối bích  và dạng cầu tay quay. Nếu là van cầu điều khiển thì chỉ có van nối bích.

van-cau
Van cầu điều khiển nước

Van cầu (Globe Valve) được sử dụng cho việc điều chỉnh dòng chảy trong một đường ống. Được sử dụng để kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng hoặc khí qua một đường ống. Van cầu được đặt tên theo hình dạng – hình cầu với hai nửa của thân van được ngăn cách bởi một bộ phận kiểm soát dòng chảy (baffle) bên trong thân van.

Ứng dụng của Van cầu

Ứng dụng phổ biến nhất của van cầu là kiểm soát dòng lưu lượng nước tiêu chuẩn. Khi xoay tay, đĩa sẽ được hạ xuống hoặc nâng lên. Khi đĩa đã được hạ xuống hoàn toàn, nguồn cấp nước sẽ tắt. Khi đĩa được nâng lên hoàn toàn, lưu lượng nước ở mức tối đa. Trong các ứng dụng công nghiệp tự động hóa hay ngay cả ứng dụng tự động trong hệ HVAC, van cầu có thể được gắn bộ phận truyền động (actuator) bằng điện, khí nén hoặc thủy lực thay vì dạng cơ tay quay, và được gọi là van cầu điều khiển điện hoặc van cầu điều khiển khí nén.

van-cau-sang-a-nhat-ban
Van cầu sang A chuyên phân phối khí nén

Bộ phận kiểm soát dòng chảy nằm bên trong van cầu giúp định hướng dòng lưu lượng.Các van thường không phù hợp với chất bùn sệt do bị cản trở bởi vách ngăn.

Do tính nhạy cảm với áp suất và khả năng dễ ăn mòn, dể đảm bảo được chất lượng vận hành hệ thống chúng ta cần cân nhắc các yếu tố sau:

– Phạm vi kiểm soát lưu lượng
– Việc giảm áp suất
– Công suất tiêu thụ dự kiến

Các ứng dụng điển hình của van cầu bao gồm:

– Hệ thống nước làm mát, nơi lưu lượng cần được điều chỉnh
– Các hệ thống dầu nhiên liệu có lưu lượng được điều chỉnh và độ kín nước là rất quan trọng
– Dùng cho hệ hơi và và hệ đường ống nước cần độ đóng kín và an toàn là những điểm quan tâm chính
– Dùng cho cấp nước, thực phẩm, hoá học, hệ thống thoát nước và chiết xuất không khí ngưng tụ
– Nắp nồi hơi, ống thoát nước, lỗ thông hơi chính và cống rãnh thoát nước
– Hệ thống dầu nhờn tuabin

No Comments

Leave a Reply